Tỉnh Bình Dương:

Sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư mới

Theo Ngọc Thanh/Báo Bình Dương

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, nhưng sau hơn 1 tháng thiết lập trạng thái bình thường trở lại, tình hình kinh tế của tỉnh đang có chiều hướng phục hồi tốt và khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Chuẩn bị sự trở lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sau nhiều tháng suy giảm liên tiếp, Bình Dương đang ở tâm thế sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH NTI Vina (KCN VSIP II). Ảnh: Ngọc Thanh
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH NTI Vina (KCN VSIP II). Ảnh: Ngọc Thanh

Linh hoạt trong tình hình mới

Trong 9 tháng năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới thu hút FDI của tỉnh, song điểm tích cực là Bình Dương tiếp tục là một trong những địa phương thu hút FDI top đầu của cả nước, vẫn là địa điểm tin cậy, hiệu quả trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp (DN) FDI trong tỉnh cũng đã chủ động xây dựng các phương án dự phòng nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, tận dụng các thời cơ để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi tình huống. Vì vậy, mặc dù dịch bệnh tác động không ít, nhưng các DN FDI trên địa bàn tỉnh vẫn có những phương án thích hợp để duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Lũy kế 10 tháng năm 2021, thu hút FDI vào tỉnh Bình Dương hơn 1,74 tỷ đô la Mỹ, tăng 5% so với cùng kỳ và đã gần đạt chỉ tiêu trong kế hoạch đề ra năm 2021. Đây là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Bình Dương cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước và quốc tế vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến dòng vốn đầu tư FDI.

Có được kết quả này là sự nỗ lực và linh hoạt của tỉnh trong việc tiên phong về xúc tiến “tiếp thị” đầu tư bằng hình thức trực tuyến từ rất sớm. Trước những khó khăn bởi dịch bệnh, tỉnh vẫn quan tâm khai thác hiệu quả mối quan hệ với các đầu mối xúc tiến đầu tư tại các thị trường nước ngoài bằng việc thường xuyên chủ động kết nối, làm việc, liên lạc với các tổ chức, DN, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư.

Nhờ đẩy mạnh thu hút đầu tư linh hoạt, kể cả trong những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh vẫn tiếp tục có những điểm sáng. Trong đó, những dự án nổi bật đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong khoảng thời gian Bình Dương chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, nhiều nhà đầu tư tin tưởng tăng thêm vốn.

Đáng chú ý, khi đợt dịch bệnh COVID-19 thứ 4 đang bùng phát tại tỉnh, Công ty Tetra Pak vẫn đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu Euro tại Bình Dương. Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh và là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các DN, các nhà đầu tư nước ngoài.

Hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư

Năm 2021, tuy phải chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nặng nề, Bình Dương vẫn tổ chức hơn 10 hội nghị trực tuyến với các nước nhằm kích cầu sự phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư và thu hút vốn FDI. Bên cạnh đó tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn công tác của tỉnh tại nước ngoài nhằm quảng bá, giới thiệu đầu tư, thu hút vốn FDI… góp phần hỗ trợ tỉnh sớm khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế.

Ngay trong lúc cao điểm của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Bình Dương đã gấp rút tổ chức 7 hội nghị trực tuyến để làm việc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các hiệp hội, nhà đầu tư như EuroCharm, AmCham, Tập đoàn Adidas, NTT East, Tokyu Nhật Bản, tọa đàm giữa các đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021- 2024. Bên cạnh đó, tỉnh tăng tốc tổ chức tiêm 30.712 liều vắc xin phòng dịch COVID-19 cho nhà đầu tư, chuyên gia và lao động nước ngoài đang làm việc trong các DN trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo Tập đoàn NTT East và Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) bàn về các giải pháp thu hút hiệu quả những dự án hợp tác đầu tư để đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định Bình Dương vẫn tiếp tục thực hiện phương châm luôn nỗ lực sát cánh, đồng hành cùng DN, nhà đầu tư. Tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài. Hiện Bình Dương đang thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát COVID-19 để phục hồi kinh tế, tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại diện nhiều hội, hiệp hội DN nước ngoài trên địa bàn đánh giá cao hành động nhanh chóng, hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 của Bình Dương trong thời gian qua. Theo các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh nhất quán về phương pháp đổi mới trong thu hút đầu tư, môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ, DN được đặt ở vị thế ngày càng cao với những bảo đảm về quyền lợi lâu dài; cơ sở hạ tầng của Bình Dương ngày càng hiện đại, đồng bộ... là những điểm tựa vững chắc để nhà đầu tư yên tâm. Đánh giá về triển vọng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới, phần lớn DN các nước có kế hoạch duy trì hoặc gia tăng vốn trong kế hoạch đầu tư của họ tại địa phương.

Ông Tanabe - Phó Chủ tịch Tập đoàn NTT East cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua. Để chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế, Bình Dương đang có những biện pháp mở cửa an toàn cho sản xuất. “Sống chung an toàn với dịch bệnh” là sự thích ứng linh hoạt, tôi tin rằng, các DN tại tỉnh sẽ tái khởi động lại hoàn toàn hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, là cơ hội để Bình Dương tiếp tục thu hút các dự án đầu tư chất lượng”.

Trong buổi gặp gỡ các DN mới đây, ông Võ Văn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, là một trong những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp của cả nước, Bình Dương đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển DN trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ngành của tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, để nhà đầu tư và DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại Bình Dương.

Từ tháng 10 vừa qua, Bình Dương cùng với cả nước chuyển sang giai đoạn mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tỉnh Bình Dương tiếp tục các biện pháp vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh, khôi phục phát triển KT-XH, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tính đến ngày 15/10, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn FDI ước đạt hơn 1,74 tỷ đô la Mỹ (tăng 5% so với cùng kỳ). Trong đó, có 54 dự án đầu tư mới (566 triệu đô la Mỹ), 22 dự án điều chỉnh tăng vốn (799 triệu đô la Mỹ) và 149 dự án góp vốn (381 triệu đô la Mỹ). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có trên 4.000 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn 36,95 tỷ đô la Mỹ. Đây là kết quả khá ấn tượng khi mà những tháng vừa qua, Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19.