Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng "khát" nhân sự cấp cao

Theo Nguyên An/enternews.vn

Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao lẫn mức lương hấp dẫn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search (thuộc Navigos Group) vừa công bố báo cáo về Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý III. Dữ liệu được công ty này xây dựng thông qua các nhu cầu tuyển dụng của khách hàng đối với Navigos Search.

Theo đó, sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đang là hai lĩnh vực đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao và mức lương hấp dẫn cho nhân sự lãnh đạo.

Cụ thể, số liệu cho thấy nhóm 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý III và từ đầu năm lần lượt là sản xuất công nghệ cao; hàng tiêu dùng nhanh; công nghệ thông tin; ngân hàng - tài chính; và dịch vụ tư vấn doanh nghiệp.

Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao lẫn mức lương hấp dẫn.
Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao lẫn mức lương hấp dẫn.

Theo quan sát của Navigos Search, hiện nay nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu thuộc mảng Dệt may/Da giày có xu hướng tìm kiếm ứng viên làm việc độc lập (home based) thông qua các công ty cung ứng nhân sự tại Việt Nam, và báo cáo về trụ sở tại châu Âu như: Ý, Đức, Pháp. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp đến từ châu Âu.

Đối với lĩnh vực Thương mại/Kinh doanh công nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư đến từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) lại có xu hướng đặt trụ sở đại diện tại Ấn Độ, thay vì tại đất nước của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng này cũng có nhu cầu tìm ứng viên làm việc độc lập tại Việt Nam, tuy nhiên ứng viên được yêu cầu sẽ báo cáo trực tiếp cho văn phòng tại Ấn Độ.

Các ứng viên làm việc độc lập giữ vị trí cấp Quản lý được trả mức lương vào khoảng 2.000 – 4.000 USD, các chi phí đi lại, công tác, liên lạc,…được công ty chi trả toàn bộ. Ngoài việc yêu cầu ứng viên tự trang bị thiết bị làm việc như máy tính xách tay, nhà tuyển dụng cũng đề cao khả năng quản lý thời gian và tính tự kỷ luật trong công việc.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung trì hoãn chưa kết luận cuối cùng, dẫn đến nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định vào Việt Nam nhanh chóng hơn so với trước. Theo ghi nhận của Navigos Search, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư, tăng vốn đăng ký tăng lên nhiều hơn so với trước đây.

Theo quan sát của Navigos Search, đây cũng được xem là lý do có liên quan đến sự tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Công nghiệp Sản xuất tại miền Bắc, theo đó nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp cao của quý III đã tăng lên 30% so với quý II.

Navigos Search đự doán, trong 6 tháng tiếp theo, ngành Công nghệ cao sẽ vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong ngành này do các ngành như Bất động sản, Giáo dục có xu hướng đẩy mạnh phát triển các mô hình số hóa, trong thời gian tới sẽ có thêm các công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực EdTech. (Giáo dục trên nền tảng công nghệ)

Phần lớn các ứng viên cấp trung trong nước vẫn đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của thị trường, tuy nhiên ở một số lĩnh vực mới ứng viên cấp cao người Việt chưa đáp ứng được về chuyên môn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển dụng ứng viên đến từ các nước như châu Âu, Mỹ, Úc, hoặc sử dụng được tiếng Anh như người bản xứ.

Trong quý III, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng năng lượng ghi nhận dấu hiệu “ấm dần” do một số dự án lớn phía Nam bắt đầu triển khai và xây dựng. Các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, bên cạnh những yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn. Nhu cầu các kỹ sư vận hành các dự án năng lượng tái tạo cũng được dự báo tăng lên trong quý IV/2019 và năm 2020.

Sản xuất công nghệ cao và Ngành hàng tiêu dùng cũng đồng thời có mức lương đãi ngộ cao nhất trong toàn ngành. Nếu so cùng một cấp bậc và vị trí công việc, tuy nhiên hai lĩnh vực này có thể đề xuất mức lương cao hơn gấp 2.5 so với ngành Bán lẻ, và trả cao hơn gần gấp 4 lần so với dịch vụ khách sạn.

Theo khảo sát của Navigos Search, hiện nay vốn đầu tư trực tiếp từ Hồng Kong, Đài Loan, Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng ứng viên nói tiếng Trung tăng đáng kể. Đa số các công ty này đang có nhà máy tại Trung Quốc, có kế hoạch mở rộng hoặc di chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang Việt Nam, họ cần ứng viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ quản lý sản xuất của họ, đặc biệt đội ngũ từ Trung Quốc đa số chỉ có thể nói tiếng Trung.

Do nguồn lực ứng viên vừa có kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới mảng kỹ thuật, vừa đòi hỏi có khả năng nói tiếng Trung tương đối khan hiếm trên thị trường. Do đó, giải pháp tạm thời của nhiều doanh nghiệp là ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn và tuyển kèm theo Phiên dịch để hỗ trợ họ tiếng Trung.