Sau vụ Tân Hoàng Minh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ra sao?

PV.

Vụ việc ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh có hành vi gian dối, sử dụng 03 công ty thành viên phát hành 09 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh đang khiến dư luận đặt câu hỏi về tương lai thị trường trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, bất chấp sự việc này, thị trường TPDN vẫn tiếp phát triển do nhu cầu huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock.
Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock.

Chia sẻ với Báo An ninh Thủ đô, TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ phát triển sau sự cố Tân Hoàng Minh, nhà đầu tư không cần quá lo lắng. Bởi theo chuyên gia này, mục tiêu cao nhất của cơ quan quản lý là phải bảo vệ nhà đầu tư, bảo vệ niềm tin thị trường.

Dự báo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, vẫn có khả năng tăng trưởng tốt do cung cầu duy trì ở mức cao. Nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của các doanh nghiệp khá cao, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh được kỳ vọng sẽ sôi động hơn  khi nền kinh tế đang mở cửa trở lại sau đại dịch.

Chia sẻ quan điểm này, nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, thị trường TPDN được dự báo sẽ hoạt động tích cực hơn trong các tháng tới khi các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có nhu cầu huy động vốn lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế “bình thường hóa” và các doanh nghiệp đã kịp thích ứng với các quy định mới. Bên cạnh đó, kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động đang duy trì ở mức thấp.

Trong khi đó, theo FiinGroup, kênh trái phiếu doanh nghiệp đang và sẽ đóng vai trò rất lớn về huy động vốn trung và dài hạn cho sự phát triển của DN và nền kinh tế. Nhu cầu vốn trung và dài hạn có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, điện hay vật liệu xây dựng và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với sự phát triển nóng của thị trường TPDN và sau vụ việc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, những thay đổi về quy định pháp lý nhằm tăng cường quản lý thị trường TPDN, có thể tác động đến thị trường TPDN trong thời gian tới. Đặc biệt là hiện nay Bộ Tài chính đang hoàn thiện các bước để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP.

Chẳng hạn, theo dự thảo Nghị định, “mục đích phát hành trái phiếu bao gồm: để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư; tăng quy mô vốn hoạt động; cơ cấu lại nguồn vốn của chính DN hoặc mục đích phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành. DN không được phát hành trái phiếu để góp vốn dưới mọi hình thức, mua cổ phần, mua trái phiếu của DN khác, hoặc cho DN khác vay vốn”.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất có xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu và trái phiếu phát hành. Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2022 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng nay 6/4/2022, đại diện ADB cũng cho rằng, tại Việt Nam còn thiếu văn hoá xếp hạng tín nhiệm đối với thị trường phát hành TPDN trong khi điều này rất quan trọng để giúp thị trường phát triển bền vững...