Sẽ thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Theo Kim Anh/daibieunhandan.vn

Thời gian qua, Việt Nam có nhiều thành tích trong việc phòng, chống HIV/AIDS do có sự thay đổi chính sách; điều chỉnh về cung cấp dịch vụ như gắn kết bảo hiểm y tế (BHYT) đối với điều trị; điều trị dự phòng trước lây nhiễm… Điều này giúp việc tiếp cận của người bệnh đối với công tác điều trị dễ dàng hơn, sớm đạt mục tiêu thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Người nhiễm HIV tiếp cận điều trị dễ dàng

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện Việt Nam vẫn còn khoảng 50.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại qua giám sát trọng điểm; lây truyền HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cam kết nhanh chóng đạt được mục tiêu 90 - 90 - 90 do UNAIDS khởi xướng. Theo đó 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus và 90% số người điều trị đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virus. Đây là một trong những sáng kiến và cũng là mục tiêu đầy tham vọng được đặt ra.

Việc này phải được hoàn thành đến năm 2020 và sau đó duy trì liên tục 10 năm. Đến năm 2030, chúng ta sẽ thanh toán được đại dịch HIV/AIDS. Thanh toán không phải là không còn người nhiễm HIV, người bệnh mà thanh toán ở đây là dịch bệnh trở thành bệnh mãn tính và tần suất tỷ lệ nhiễm, tỷ lệ tử vong thấp, không phải là vấn đề nổi cộm về y tế công cộng trong cộng đồng”- ông Cảnh cho biết.

Bảo hiểm y tế chi trả cho dịch vụ điều trị HIV

Để bảo đảm cho người nhiễm HIV duy trì việc cung cấp thuốc ARV, Chính phủ sẽ chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của Quỹ BHYT.

Theo Bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), trên thế giới rất ít các quốc gia sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV mà phần lớn là dùng tiền thuế để trợ cấp miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV.

Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân, bà Ritu nói.