Sếp và con đường xây dựng thương hiệu

Theo VTV

Không chỉ có tầm nhìn xa trông rộng, một người lãnh đạo giỏi phải tạo dựng cho mình một tên tuổi xứng tầm với chức vụ. Đừng nghĩ mình là CEO thì bạn không bao giờ bị sa thải. Con đường xây dựng "thương hiệu" của sếp chẳng bao giờ chỉ toàn hoa hồng?

Đi làm được vài năm, là người năng nổ và có thực lực, Ánh nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của ban lãnh đạo cho vị trí trưởng phòng kinh doanh sắp bỏ trống. Cũng biết mình sẽ được đề bạt vào chức vụ ấy nên Ánh ra sức lấy lòng anh em, nỗ lực hoàn thành mọi công việc được giao và chấp nhận tạo cho mình thói quen đi sớm về muộn để gánh vác phần lớn các dự án của phòng. Không chỉ vậy, trong quá trình "thử sức" của ban giám đốc, Ánh còn nhanh chóng dựa vào các mối quan hệ quan biết để mang về cho công ty một số hợp đồng "đắt giá". Và cuối cùng, bao mong đợi bấy lâu cũng được đền đáp khi Ánh chính thức nhận được quyết định lên chức trưởng phòng, thay thế cho vị sếp cũ phải thuyên chuyển sang làm lãnh đạo ở chi nhánh khác.

Mọi nhân viên cùng phòng, giờ là cấp dưới của Ánh không lấy làm ngạc nhiên vì sự thăng tiến nhanh chóng của cô vì ai cũng phải công nhận, Ánh là một người giỏi việc. Thế nhưng, có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn không đồng nghĩa với việc Ánh sẽ trở thành một trưởng phòng giỏi. Sau vài tuần lên chức trưởng phòng, tất cả nhân viên phòng Ánh bắt đầu nhận ra cô không hề có tố chất của một nhà lãnh đạo. Ánh có thể lên kế hoạch công việc cho bản thân mình nhưng không thể vạch ra đường đi nước bước cho cả một tập thể vài chục con người, Ánh có thể tự mình kiếm vài ba cái hợp đồng nhưng bó tay trước việc xử lý các hợp đồng khác.

Bây giờ, ngay cả giữ thói quen đi sớm về muộn, Ánh cũng không giải quyết nổi đống công việc cần làm vì khả năng tổng hợp của cô hoàn toàn không có. Ngay cả chuyện một nhân viên xích mích với đồng nghiệp trong phòng, Ánh cũng không hề hay biết. Vì lao vào công việc, Ánh cũng không thể gần gũi anh em như trước, điều mà cô đáng ra phải làm để nắm bắt tâm lý và kiến nghị của cấp dưới.

Năng lực lãnh đạo nghèo nàn, ra quyết định kém cỏi, ngồi chưa ấm chỗ ở vị trí mới, Ánh đã đề đơn lên ban giám đốc xin từ chức.

Trái ngược với Ánh, Kiên là một người trẻ có tham vọng. Ước muốn của Kiên không chỉ mãi mãi làm một anh nhân viên quèn mà phải leo lên bằng được vị trí trưởng phòng để làm bàn đạp tiến thân hơn nữa. Mạnh mẽ, táo bạo, dứt khoát, quyết đoán và biết nhìn xa trông rộng, có thể nói Kiên là hình mẫu lý tưởng cho một người lãnh đạo.

Chỉ mới đi làm được vài tháng, Kiên đã bộc lộ ngay những tố chất đáng ngưỡng mộ của mình. Trong những buổi làm việc nhóm, không ai bảo ai nhưng mọi thành viên đều rất chăm chú lắng nghe các ý tưởng của Kiên. Không chỉ vậy, Kiên còn có khả năng vạch ra đường lối và phân công việc cụ thể cho từng người. Ai cũng cảm thấy dù là người mới và trẻ tuổi nhưng Kiên rất phù hợp với vai trò của một trưởng nhóm. Làm trưởng nhóm các dự án, dự án nào qua tay Kiên và các đồng sự đều suôn sẻ và được đối tác đánh giá rất cao. Là người biết quý trọng thời gian, Kiên chưa bao giờ lỡ hẹn với khách hàng. Nếu chẳng may không thể hoàn thành trước thời hạn, bằng giá nào Kiên cũng đốc thúc đồng nghiệp thức trắng đêm để làm. Sự nhiệt tình của Kiên tất nhiên chẳng ai muốn từ chối. Tất cả đều dốc sức cùng anh thực hiện để không phải thất tín với khách hàng.

Còn trẻ nhưng Kiên được đồng nghiệp đánh giá là một người tự xác định cho mình hướng đi về sự nghiệp khá rõ ràng và có kế hoạch cụ thể nhằm tạo lập "thương hiệu" bản thân. Đối với đồng nghiệp cũng như với khách hàng, Kiên rất coi trọng chữ Tín. Lời hứa của Kiên dù chỉ bằng miệng nhưng bằng mọi giá anh đều phải thực hiện bằng. Do đó, Kiên nhận được rất nhiều sự đồng tình cho vị trí trưởng phòng hiện đang nằm trong tay một ông sếp sắp về hưu, không nhanh nhạy với việc nắm bắt thị trường.

Để làm một nhà lãnh đạo thực sự thuyết phục, cần phải hiểu được những cơ hội và rủi ro trong hoạt động kinh doanh tổng thể của công ty chứ không phải là những nắm bắt chụp giật một cách thường nhật đối với những gì công ty đang làm. Một CEO phải chịu trách nhiệm cho việc duy trì mối quan hệ với các nhân viên, khách hàng chính, cổ đông, truyền thông báo chí ... và cả những nhiệm vụ ngoài việc điều hành chung công ty.

Trong quá trình xây dựng "thương hiệu" của bản thân mình, người lãnh đạo cần đặt ra và xây dựng các chuẩn mực làm việc, tinh thần cấp dưới và các vấn đề đạo đức kinh doanh khác nhằm tạo lập văn hóa công ty tốt nhất. Họ cũng phải là những con người ganh đua và không thích thất bại. Tham vọng vươn tới tầm cao của một CEO có tiếng, do đó chẳng phải ai cũng làm được.