Sốt đất ở Đà Nẵng là thật hay ảo?

Theo Nhân Nghĩa - Đông Duy/reatimes.vn

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định không có dấu hiệu tăng đột biến về lượng hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng đất. Nên việc nhiều người rao lượt mua tăng cao là chưa có cơ sở.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sau khi TP. Đà Nẵng công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, thị trường bất động sản nơi đây bắt đầu có những dấu hiệu tích cực.

Các nhà đầu tư đang quay trở lại và thị trường bất động sản có dấu hiệu "ấm" dần lên. Tận dụng thời cơ này, nhiều nhà môi giới bất động sản đã “hô, hét” đẩy giá đất lên cao. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, giao dịch chủ yếu là lướt sóng, sang tay chứ không có giao dịch thật…

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay việc đồn thổi “giá đất nền Đà Nẵng tăng” đã gây "sóng" trong dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn. Đây là “chiêu trò” của một số đối tượng đầu cơ nhằm tạo cơn "sốt ảo" để trục lợi.

Vì vậy, các nhà đầu tư và người dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan đến khu đất, nên cân nhắc dự án mình dự kiến đầu tư để quyết định việc mua bán khi nào, mức giá bao nhiêu là phù hợp.

Khi mua đất, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Hiện nay, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Theo đó, có 109 tuyến đường là điều chỉnh giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024".

Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh từ 80% thành 70% và giá đất sản xuất kinh doanh được điều chỉnh từ 60% thành 50%. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố đến tháng 3/2021 đã giảm so với năm 2020.

Theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện khác tại Đà Nẵng, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 là 12 hồ sơ/ngày.

“Như vậy, không có dấu hiệu tăng đột biến về lượng hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng đất. Nên việc nhiều người rao lượt mua tăng cao là chưa có cơ sở”, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định việc tăng giá, sốt đất là chưa xảy ra.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, thị trường giao dịch qua khảo sát trước và sau khi công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021, cùng với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy tại các công ty môi giới bất động sản như: Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Còn lại, đối với những khu vực khác không ghi nhận biến động lớn.

Đáng chú ý, tại những khu vực có các dự án lớn đang được triển khai tại TP. Đà Nẵng xuất hiện tình trạng đầu cơ “sốt ảo” nhằm trục lợi. Một số nhân viên môi giới cũng đồng loạt tung thông tin đất nền Đà Nẵng "nóng" trở lại để thu hút khách hàng và khẳng định đây là thời điểm vàng để đầu tư.

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khuyến cáo nhà đầu tư và người dân cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các “chiêu trò” thổi phồng thị trường như trước đây.