VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, cơ sở Hòa Lạc.

Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 9/0/2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Trung tâm NIC được thành lập đã thể hiện bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong điều kiện tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19

Năm 2021, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về môi trường kinh doanh

IMF: Năm 2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt trên 10.000 USD

Hiệp định UKVFTA mở ra một thị trường lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Tiết kiệm 8.500 tỷ đồng/năm nhờ Hệ thống thông tin nền tảng Chính phủ điện tử

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Trung tâm được bố trí cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Tại Hòa Lạc, Trung tâm NIC sẽ được xây dựng với tổng diện tích sử dụng 35.000 m2, là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

Theo kế hoạch, NIC sẽ được xây dựng các phân khu chức năng chính, gồm Trung tâm Dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; trung tâm tổ chức sự kiện, các khu triển lãm, trưng bày sản phẩm.

Theo ông Vũ Quốc Huy – Phó Giám đốc Trung tâm NIC, nguồn vốn 750 tỷ đồng xây dựng trung tâm sẽ được huy động từ nguồn ngoài ngân sách, do các doanh nghiệp đóng góp xây dựng. Với hành lang pháp lý và cơ sở vật chất đồng bộ, Trung tâm NIC được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo là một trong những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiệm kỳ 2016-2020. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khởi xướng "Năm quốc gia khởi nghiệp". Cũng trong năm 2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 844/QĐ-TTg hỗ trợ xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025. Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh tại nhiều diễn đàn khác nhau về việc Chính phủ sẽ tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Mới đây, Nghị quyết số 01/NQ-CP 2021 của Chính phủ cũng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. 

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thời kỳ hậu Covid-19 sẽ là thời điểm để Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Với cam kết đồng hành cùng các quỹ đầu tư, dự kiến trong giai đoạn tới, Trung tâm NIC sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Trước đó, trong năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94/2020/NĐ-CP về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm NIC, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Trung tâm. 

Theo Nghị định số 94/2020/NĐ-CP, Trung tâm NIC được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất và các thủ tục hành chính thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM