VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Năm 2020, Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế có tăng trưởng GDP bình quân đầu người

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Năm 2020, Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế có tăng trưởng GDP bình quân đầu người

Đó là nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) vừa được công bố.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng đầu năm đạt trên 440 tỷ USD

Rất nhiều khó khăn khi đàm phán RCEP, nhưng Việt Nam đã làm được

RCEP sẽ làm tăng thêm 2,1% GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam nỗ lực trở thành điểm đến của các nhà đầu tư khu vực và toàn cầu

Theo IMF, năm 2020, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2,4% và là một trong 4 nền kinh tế trên thế giới có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, đó là: Việt Nam, Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF dự báo trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành,sẽ chỉ có 4 trong số 50 nền kinh tế lớn nhất có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, trong đó có Việt Nam.

Theo bà Era Dabla-Norris, đại diện Vụ châu Á – Thái Bình Dương của IMF, bước sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ với GDP dự kiến tăng lên 6,5%.

Lý giải về điều này, bà Era Dabla-Norris nhận định, năm 2021, khi các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước được bình thường hóa, những chính sách củng cố tài khoá thận trọng trong năm 2020 sẽ là bước tạo đà cho Việt Nam vượt qua các bất ổn và phục hồi tốc độ tăng trưởng GDP.

Việt Nam đã kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19 trong khi dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp.

IMF đánh giá: “Thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác”.

Trước đó, tại báo cáo vào hồi tháng 10, IMF dự báo trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, vượt Singapore và Malaysia. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam dự báo sẽ đạt 12.100 USD vào năm 2020 và tăng lên 16.100 vào năm 2025 (tính theo phương pháp PPP).

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM