VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngân sách nhà nước đã hỗ trợ 11.200 tỷ đồng cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội và tài chính, ngân sách của đất nước 6 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Báo Ninh Bình

Ngân sách nhà nước đã hỗ trợ 11.200 tỷ đồng cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Lạng Phong, Văn Phong, thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV của đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh, ngày 26/6/2020.

Thí điểm cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Hà Nội từ ngày 15/8/2020

Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018

Bộ Tài chính tiếp tục triển khai thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Hội nghị tiếp xúc có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Tham dự hội nghị tiếp xúc còn có ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Nho Quan đã được nghe đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh thông báo nhanh kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương đã tập trung triển khai nhanh, đúng mục đích, yêu cầu, chặt chẽ, hiệu quả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng đến đúng đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 23/6/2020, ngân sách nhà nước đã thực hiện chi trả 11.200 tỷ đồng; trong đó, ngân sách trung ương  đã chi trả 1.432 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 tác động bất lợi đến sản xuất - kinh doanh, đời sống nhân dân và hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tác động, xây dựng phương án điều hành, đề xuất các giải pháp về tài khóa để ứng phó với tác động của dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và an toàn xã hội.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri. Nguồn: Báo Ninh Bình
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri. Nguồn: Báo Ninh Bình

Bộ Tài chính cũng đã quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Đến nay, ngành Tài chính đã thực hiện cắt giảm và đơn giản hóa 148/370 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực tài chính; thực hiện kê khai điện tử, nộp thuế điện tử với trên 99% doanh nghiệp tham gia; thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các chi cục hải quan, cục hải quan; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 với 560 thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin, thực hiện xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy, biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW. Lũy kế từ 30/6/2017 đến nay, Bộ Tài chính đã rà soát, sắp xếp bộ máy, cắt giảm được 4.328 đầu mối hành chính; trong đó, Tổng cục Thuế giảm được 2.520 đơn vị; Kho bạc Nhà nước giảm được 1.524 đơn vị; Tổng cục Hải quan giảm được 253 đơn vị...

Đánh giá cao những kết quả tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng Ninh Bình sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển theo hướng bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra.

Theo Bộ trưởng, hoạt động tiếp xúc cử tri đã tạo điều kiện để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là cơ hội để Bộ trưởng và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phán ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước.

Nhân dịp này, cử tri huyện Nho Quan đã bày tỏ nhiều ý kiến và đề xuất các kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành về nhiều nội dung như: giám sát tối cao của Quốc hội; những bất cập trong thực thi luật đất đai; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; khung giá điện; thực hiện Luật Giáo dục...

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp làm rõ các vấn đề cử tri nêu. Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tổng hợp và gửi đến Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM