VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng quý IV đạt từ 7,1-7,3%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016. Nguồn: Internet

Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng quý IV đạt từ 7,1-7,3%

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra tại Hà Nội ngày 29/10/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo trong 2 tháng cuối năm 2016, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra nhằm đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất từ 7,1-7,3%.

Quan trọng là giảm tỉ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư

Tạm ứng 500 tấn gạo cứu đói khẩn cấp vùng lũ Quảng Bình

Điều hành giá thận trọng, kiểm soát lạm phát mục tiêu dưới 5%

1.500 tấn gạo cứu trợ hộ dân vùng ngập lũ Quảng Bình

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đều thống nhất nhận định, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, liên tục có những diễn biến khó lường; trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai... song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các ngành kinh tế tiếp tục đà phục hồi và phát triển. Hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghiệp đạt mức tăng trưởng, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm 2015; sản xuất nông nghiệp từng bước phục hồi, thủy sản đạt mức tăng trưởng khá; xuất khẩu tăng trưởng khá, trong đó xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản tiếp tục đạt mức cao.

Về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm và khá ổn định; thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực; dự trữ ngoại hối tăng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao, ký kết vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cao gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Vấn đề cải cách thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện; môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá tăng 9 bậc, xếp thứ 82 trong tổng số 190 nước khảo sát.

Trên tinh thần này, phát biểu tại phiên họp Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung nỗ lực để đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất từ 7,1-7,3% để GDP cả năm đạt khoảng 6,3-6,5%.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung nỗ lực để tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ  mô; kiểm soát lạm phát không quá 5%. Thực hiện hiệu quả hơn nữa các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay. Nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn lực trong xã hội cho thực hiện các mục tiêu phát triển.

Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến nợ xấu; yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp để kiềm chế nợ xấu mới phát sinh; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống, nhất là trong dịp cuối năm khi nhu cầu thanh toán tăng mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM