Điều hành giá thận trọng, kiểm soát lạm phát mục tiêu dưới 5%

PV.

Chiều 19/10, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Điều hành giá đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban, nhằm đánh giá kết quả kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành giá một số mặt hàng cụ thể trong 9 tháng năm 2016 và định hướng điều hành giá 3 tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Tại buổi họp, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9/2016 tăng 3,14% so với tháng 12/2015 và tăng 3,34% so với tháng 9/2015. CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2016 tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và xăng dầu trong tháng 10 này, CPI sẽ tiếp tục tăng lên và dư địa cho 2 tháng cuối năm 2016 là còn khoảng trên 1%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhận định, công tác điều hành giá thời gian qua rất tích cực, chủ động và thận trọng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng biểu dương Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tài khóa – tiền tệ trong 9 tháng qua rất tốt và coi đây là một trong những thành công trong công tác điều hành từ đầu năm đến nay.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ quyết tâm phấn đấu và hoàn toàn có khả năng kiểm soát được lạm phát đạt mục tiêu dưới 5% cho cả năm như đã đặt ra.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong thời gian tới dự báo sẽ có nhiều yếu tố tác động đến lạm phát như: nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ, Tết; diễn biến thất thường của thời tiết tác động tới giá lương thực, thực phẩm; tháng 11/2016, OPEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu; việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng...

Bởi vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành giữ ổn định mức lạm phát cơ bản dưới 2% như hiện nay; tiếp tục chỉ đạo bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay; chính sách tín dụng tập trung vào các lĩnh vực cần thiết ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa… đi liền với kiểm soát chất lượng tín dụng.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính tích cực hướng dẫn trong tháng 10/2016 giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan đến sản xuất, chỉ đạo các cơ quan và các địa phương đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng vào dịp lễ và Tết Dương lịch, Âm lịch sắp tới; kiên quyết không để xảy ra thiếu hàng sốt giá.

Đối với giá dịch vụ y tế, Phó Thủ tướng chỉ đạo sẽ không tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay với người không có bảo hiểm y tế nhưng chuẩn bị kịch bản tăng cho năm 2017 về thời điểm, lộ trình.

Đối với cơ chế quản lý các loại phí chuyển sang cơ chế giá từ ngày 1/1/2017, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu với loại phí chuyển sang giá mà Nhà nước không định giá thì các địa phương tính đủ, tính đúng với chi phí hợp lý. Với khoản phí mà thuộc thẩm quyền nhà nước định giá thì phải kiểm soát hết sức cẩn trọng.