VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Xuất khẩu sang EU tiếp tục tăng mạnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Xuất khẩu sang EU tiếp tục tăng mạnh

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực, tháng 8 đã đánh dấu mốc quan trọng khi 3,25 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường EU (tăng 300 triệu USD so với tháng 7). Tiếp tục đã tăng trưởng của tháng 8, tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục duy trì đà tăng mạnh với số tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động tận dụng tốt hơn ưu đãi từ các FTA

Xuất khẩu giúp Việt Nam hồi phục kinh tế nhanh hơn

EVFTA "mở cánh cửa lớn" cho mặt hàng nông sản Việt Nam sang châu Âu

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan từ EVFTA

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau hai tháng EVFTA được thực thi.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực (từ ngày 1/8) đến cuối tháng 9 , các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 15.000 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 700 triệu USD đi 28 nước EU. 

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va ly, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan; nông sản; hàng điện tử... Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. Trong hai tháng 8 và tháng 9, các doanh nghiệp liên tục thực hiện các lô hàng xuất khẩu tận dụng EVFTA, với các mặt hàng nông thủy sản quan trọng như tôm, trái cây, cà phê...

Điển hình, trong hai tháng 8 và tháng 9/2020, mặt hàng thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó xuất khẩu tôm tháng 8/2020 tăng 15,7% so với cùng kỳ (đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay). Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, đơn hàng tôm tháng 8 của Việt Nam đã tăng 10%, xuất khẩu tăng 20%. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành tôm đang có cơ hội bứt phá ngoạn mục nhờ EVFTA. Dự báo khả quan cho thấy Việt Nam có thể đạt kim ngạch 4 tỷ USD trong năm nay.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cũng dồn dập có đơn hàng xuất đi EU. 8 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu gạo đi EU đạt gần 16.000 tấn gạo, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD, trong khi đó từ ngày 4/9 đến ngày 17/9 đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4,3 nghìn tấn gạo thơm.

Theo đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu, việc giảm thuế theo EVFTA đang giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường EU, hứa hẹn trái cây Việt Nam sẽ có thị phần lớn tại thị trường tiềm năng này trong thời gian tới, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 lắng dịu, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng cao trở lại.

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM