Sửa quy định về hoàn thuế Giá trị gia tăng cho người nước ngoài

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Tổng cục Hải quan hiện đang xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 58/2012/TT-BTC về việc thí điểm hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài, theo đó sẽ có những quy định mới về nội dung này.

Sửa quy định về hoàn thuế Giá trị gia tăng cho người nước ngoài
Công chức hải quan sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn hành khách xuất nhập cảnh thủ tục hoàn thuế GTGT. Nguồn: internet

Mở rộng phạm vi và đối tượng áp dụng

Để việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài được triển khai rộng rãi, Tổng cục Hải quan đề xuất phạm vi áp dụng theo một trong 2 phương án:

Phương án 1: Hoàn thuế GTGT tại các cửa khẩu sân bay quốc tế. Theo đó, chương trình này sẽ được triển khai tại 9 sân bay quốc tế của Việt Nam, bao gồm: Sân bay quốc tế Cần Thơ, sân bay quốc tế Đà Nẵng, Sân bay quốc tế Cát Bi, sân bay quốc tế Nội bài, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Cam Ranh, sân bay quốc tế Phú Quốc, sân bay quốc tế Chu Lai, sân bay quốc tế Phú Bài.

Phương án 2: Hoàn thuế GTGT tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu cảng biển quốc tế. Việc áp dụng hoàn thuế tại một số cửa khẩu, cảng biển quốc tế do Bộ Tài chính quy định phù hợp với thực tế.

Tổng cục Hải quan đề xuất lựa chọn phương án 2 cho phù hợp với thực tế, bởi lượng khách du lịch tới Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển cũng tương đối đông.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư thay thế cũng mở rộng đối tượng được áp dụng hoàn thuế GTGT là người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Chỉ hoàn thuế trước 30 phút giờ máy bay cất cánh

Tại Quyết định số 05/2012/TT-BTC và Thông tư 58/2012/TT-BTC chưa quy định cụ thể giới hạn thời gian người nước ngoài đến thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, do chưa có quy định cụ thể giới hạn thời gian khách hàng đến thực hiện thủ tục hoàn thuế nên đã phát sinh trường hợp sát giờ hoặc quá giờ lên máy bay vẫn đến làm thủ tục hoàn thuế hoặc hành khách không kịp nhận tiền hoàn thuế do đã đến giờ lên máy bay… gây khó khăn cho công chức hải quan trong việc kiểm tra hồ sơ, hàng hóa và tính toán số tiền thuế được hoàn.

Mặt khác, theo kinh nghiệm của một số nước, việc hoàn thuế tại sân bay sẽ được thực hiện cho tới thời điểm còn 30 phút trước giờ máy bay cất cánh.

Vì vậy, để phù hợp với thực tế, dự thảo Thông tư bổ sung quy định giới hạn thời gian đến thực hiện thủ tục hoàn thuế chậm nhất 30 phút trước khi tàu bay/tàu biển khởi hành.

Thêm thời gian cho phát hành hóa đơn

Khoản 4 Điều 9 Thông tư 58/2012/TT-BTC quy định: “hàng hóa mua tại Việt Nam có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về nước”.

Theo đề nghị của một số đơn vị thì nên kéo dài thời gian đối với các hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế vì ảnh hưởng đến những khách hàng có thời gian lưu trú dài tại Việt Nam và đã mua hàng sớm trước thời hạn này.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của Singapore, khách du lịch phải mang hàng hóa rời khỏi nước này trong vòng 2 tháng kể từ khi mua hàng.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề xuất trình Bộ Tài chính sửa quy định về việc phát hành hóa đơn trong thời gian 60 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về trước.

Không giới hạn doanh nghiệp và ngân hàng tham gia

Để tạo thuận lợi cho người nước ngoài có thể mua hàng hóa ở bất cứ địa điểm kinh doanh, dự thảo Thông tư không giới hạn địa điểm về trụ sở kinh doanh khi doanh nghiệp đăng ký là cửa hàng hoàn thuế GTGT.

Theo đó, dự thảo Thông tư chỉ quy định  về điều kiện lựa chọn doanh nghiệp bán hàng miễn thuế là: doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, kinh doanh các mặt hàng miễn thuế theo quy định, thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật, kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Bên cạnh đó, để linh hoạt và phù hợp với thực tế hoạt động, Tổng cục Hải quan cũng đề xuất không giới hạn số lượng ngân hàng thương mại làm đại lý hoàn thuế GTGT, nếu ngân hàng đáp ứng điều kiện là ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối và cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

Trên cơ sở đề nghị và cam kết của ngân hàng thương mại, Tổng cục Hải quan báo cáo Bộ Tài chính quyết định lựa chọn ngân hàng thương mại phù hợp với thực tế từng cửa khẩu sân bay, cảng biển quốc tế.

Hiện dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 58/2012/TT-BTC đã được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến góp ý trong toàn ngành và các bộ ngành liên quan.