Sức mạnh của thị trường lớn hơn nhiều người nghĩ

Theo doanhnhansaigon.vn

(Tài chính) Vận động của thị trường BĐS ba năm qua đã chứng minh sức mạnh của thị trường lớn hơn nhiều người nghĩ, và việc sử dụng các công cụ để can thiệp thị trường không mang lại hiệu quả, ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savill Hà Nội, nhận định.

Phóng viên: Thị trường bất động đã ấm lên vào những tháng cuối năm 2013. Có ý kiến cho rằng đó là do tác động từ chính sách, vậy ý kiến của ông?

Sức mạnh của thị trường lớn hơn nhiều người nghĩ  - Ảnh 1
Ông Trần Như Trung,
Phó giám đốc Savill Hà Nội
Ông Trần Như Trung: Tôi không nghĩ như vậy. Thị trường có giao dịch tốt hơn không chỉ những tháng cuối năm 2013. Nó có điểm chuyển tiếp từ quý II sang quý III và quý III sang quý IV. Mỗi quý thị trường hấp thụ thêm được khoảng 2% , đó là điều tốt.

Nhìn vào chỉ số bán lẻ, tổng doanh thu lên tới hơn 124 tỷ USD, cho thấy lượng cầu thực tế rất lớn, thị trường vẫn vô cùng tiềm năng, bất chấp tình hình như thế nào. Chỉ số này không chỉ hấp dẫn các nhà bán lẻ mà còn nói lên sức sống rất lớn của thị trường.

Năm 2014, một loạt chính sách liên quan đến thị trường bất động sản có hiệu lực, theo ông, nó sẽ tác động như thế nào đến thị trường?

Tôi không nghĩ những chính sách này có tác động ngay. Không chỉ về độ trễ thời gian, chúng ta phải thành thực với nhau là các chính sách hiện tại mang tính chất hành chính nhiều hơn là xử lý những căn nguyên của thị trường và nền kinh tế. Dưới góc độ đó, không nên kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có tăng trưởng đột biến.

Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực trong năm nay, theo ông, nó có đủ sức tạo hiệu ứng mới cho thị trường?

Việc sửa đổi Luật Đất đai, là khối lượng công việc rất lớn của năm 2013. Tuy nhiên, những vấn đề gốc rễ về sở hữu quyền sử dụng đất, vai trò thị trường được chuyển tải rất hạn chế trong luật sửa đổi, nên cũng rất khó tạo được những hiệu ứng mới.

Vậy có nên kỳ vọng vào việc thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn vào những tháng cuối năm 2014?

Bản chất là các chính sách chưa đụng chạm đến gốc rễ của vấn đề, cho nên, không phải là một, hai quý mà rất nhiều quý cũng không tác động được đến thị trường. Tất cả những vấn đề đưa ra, nói chung chỉ đứng ở góc độ hành chính, mà hành chính thì không liên quan đến thị trường.

Trước kia, sử dụng khá thành công các công cụ thị trường, do đó, khi thay đổi một vài quy định, hay bơm tiền ra, đều có tác động ngay. Nhưng sự vận động của thị trường bất động sản ba năm vừa qua đã chứng minh, sức mạnh của thị trường lớn hơn nhiều người nghĩ.

Việc sử dụng các công cụ để can thiệp thị trường, thúc đẩy thị trường, hỗ trợ thị trường, tùy theo tên gọi của mỗi người, đã không mang lại hiệu quả, mà gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng là một ví dụ.

Với góc độ một nhà tư vấn, theo ông, chính sách thế nào mới có thể tạo được động lực, giúp thị trường tăng trưởng bền vững?

Trước tiên, phải có chiến lược đổi mới và chính sách đất đai rõ ràng. Trong chính sách đất đai hiện nay, chưa rõ sẽ đối xử như thế nào với nhóm người nước ngoài. Chúng ta quan tâm, mời họ đầu tư như đây là nơi "đất lành chim đậu" hay chỉ dập dòm mong lấy vốn của họ.

Chi tiết hơn, kế hoạch, định hướng cần rõ hơn cho các khu vực, loại hình. Ví dụ, hoàn toàn không rõ ràng trong việc sử dụng nhóm đất ở các khu nghỉ dưỡng hấp dẫn ở ven biển, hay sâu trong đất liền, tác động thấy rõ là du lịch cũng không tăng được.

Du lịch hiện nay chỉ loanh quanh lấy phí rất nhỏ trên ngọn dịch vụ so với phí phần chính vẫn do các lữ hành ở nước ngoài nắm giữ. Các vấn đề nội tại của du lịch Việt Nam vẫn chưa được xử lý, trong đó chính sách đất đai đối với lĩnh vực này có vai trò nhất định.

Cảm ơn ông!