VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
11 điều nên bắt đầu ngay từ những năm 20 để không hối hận ở tuổi 40

Học cách nói không. Nguồn: BuzzAnalysis.

11 điều nên bắt đầu ngay từ những năm 20 để không hối hận ở tuổi 40

Tìm hiểu một số chủ đề làm thế nào để sống hết mình trên Quora và Reddit, Business Insider đưa ra một số thông điệp nổi bật về việc "tối đa hóa" thanh xuân" để đến khi 40 tuổi mỗi người không cảm thấy hối hận.

Đưa sản phẩm mới ra thị trường sao cho hiệu quả?

Chuyên gia World Bank chỉ ra những ảo tưởng về các doanh nghiệp tăng trưởng cao

20 "liều thuốc tăng lực" cho doanh nhân

Mọi người hầu như đều cho rằng những người trẻ thường lãng phí thời thanh xuân. Tuy nhiên, điều đó được cho là không xảy ra khi họ dành thời gian tham khảo những thông tin người lớn tuổi chia sẻ trên Quora và Reddit.

Những lời khuyên dưới đây của những người đã đủ trải nghiệm được cho là hữu ích đối với người trẻ. Thậm chí, hầu hết đều khuyên rằng mỗi người nên ý thức làm những việc đó khi họ 20 tuổi.

Học cách chấp nhận và yêu bản thân trước nhất

Ảnh: Caleb Roenigk/Flickr.
Ảnh: Caleb Roenigk/Flickr.

Đây là câu nói của người dùng trên Quora có tên Ruchi Rashinkar. Nói cách khác, điều đó thể hiện lòng trắc ẩn. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể khiến bạn thành công hơn bởi bạn đang học hỏi từ sai lầm của mình, thay vì tự dằn vặt.

Một bài tập về lòng trắc ẩn với chính bản thân liên quan đến việc đối xử với chính mình như đối một người bạn hay một người đồng nghiệp gặp thất bại. Bạn có thể nói với bản thân: “Điều này thực sự khó ở thời điểm hiện tại” hay “Rất tiếc khi bạn gặp khó khăn”.

Học cách nói không

Đó là một bài học khác từ Rashinkar. Theo đó, kỹ năng trên nên được học ngay từ khi sự nghiệp đang trong giai đoạn khởi đầu. Bằng cách đó, mỗi người sẽ có những trải nghiệm thực sự ý nghĩa.

Ảnh: BuzzAnalysis.
Ảnh: BuzzAnalysis.

Ví dụ, khi quá tải với các dự án hay được giao nhiệm vụ tự thấy không đảm nhiệm nổi, bạn có thể từ chối sếp. Câu trả lời gợi ý là: “Tôi rất vui khi thực hiện dự án đó nhưng điều đó đồng nghĩa rằng dự án...[bất cứ dự án nào khác bạn đang đảm nhiệm] sẽ phải hoãn đến mai, bởi vì tôi sẽ dành 3 giờ đồng hồ để hoàn thành đề xuất trên. Sếp có muốn tôi làm vậy không?”

Chấp nhận rủi ro

11 điều nên bắt đầu ngay từ những năm 20 để không hối hận ở tuổi 40 - Ảnh 111 điều nên bắt đầu ngay từ những năm 20 để không hối hận ở tuổi 40 - Ảnh 2

Người dùng Quora có tên Pranav Park viết: “Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện mọi ‘cú nhảy niềm tin’ và học những bài học qua những trải nghiệm. Nếu bạn thành công, nghĩa là bạn thành công. Nếu thất bạn, bạn có một câu chuyện tuyệt vời để kể ở tuổi 40. Ở độ tuổi này, bạn có đủ năng lượng, sự dũng cảm và tinh thần cần thiết để có thể đứng lên làm lại. Hơn nữa, bạn sẽ không sợ thất bại, thứ mà dường như phân biệt người thành công và những người còn lại".

Tương tự, một Redditor có tên Bhruic nói: “Đừng tự ngăn cản chính bạn làm những điều mình muốn. Đừng để nỗi sợ hãi chiến thắng. Nếu bạn muốn đi nghỉ mát ở châu Âu, hãy làm điều đó. Nếu bạn muốn nói chuyện với một cô gái hay anh chàng nóng bỏng tại quán bar, hãy làm vậy. Nếu bạn muốn bắt đầu tự kinh doanh, vậy thì làm đi (và nhớ nghiên cứu trước). Đến tuổi 30 sẽ có một loạt những hối tiếc ám ảnh bạn".

Park nói đúng về những người thành công không sợ thất bại, và do đó sẵn sàng chấp nhận rủi ro. CEO của Amazon Jeff Bezos nổi tiếng với điều này. Bezos từng nói: “Với việc đặt cược 10% cơ hội vào khoản nhận lại gấp 100 lần, lần nào bạn cũng nên đặt cược".

Đưa ra quyết định cuối cùng

Ảnh: Nike.
Ảnh: Nike.

Jorrdan Allen, một người dùng Quora, chia sẻ: “Thật đáng sợ khi nghĩ về cuộc đời mà chúng ta biết so với cuộc đời mà chúng ta không biết, và thường thì mọi người bỏ qua những cơ hội này với lý do là họ sợ”.

Nếu bạn nghĩ về cuộc sống của mình như kỹ thuật, bạn sẽ luôn muốn tạo ra mô hình và thử nó. Như giáo sư Stanford đồng thời là tác giả của “The Achievement Habit”, Bernard Roth có phát biểu, bạn không muốn bị chắp vá mãi cho đến khi bạn có một mô hình có vẻ hoàn hảo.

Vì vậy, hãy thử sống ở một đất nước khác, hoặc khởi động kinh doanh trên quy mô nhỏ và xem chúng ra sao. Nếu không hiệu quả, bạn luôn luôn có thể thử lại.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Ảnh: Wikimedia Commons.
Ảnh: Wikimedia Commons.

Đây là lời khuyên của Piyush Jbd, người dùng Quora, về suy nghĩ điểm yếu như một lợi thế cạnh tranh. Đó là điều mà Michael Phelps và Winston Churchill đã làm, như Eric Barker viết trong “Barking Up the Wrong Tree”.

Với Phelps, cơ thể khiến anh chạy và nhảy khá tệ - nhưng cũng khiến anh trở thành một tay bơi tuyệt vời. Đối với Churchill, vấn đề về tâm thần khiến ông từng bị coi là không phù hợp với chức vị thủ tướng - nhưng cũng đồng nghĩa với việc ông đã nhận ra Hitler là mối đe dọa của thế giới.

Tìm hiểu xem điều gì khiến bạn trở nên kỳ quặc và biến nói thành thứ giúp bạn chiến thắng.

Học thương lượng một cách lịch sự

Ảnh: WOCinTech Chat/flickr.
Ảnh: WOCinTech Chat/flickr.

Nupur Jain, một người dùng Quora, đã đưa ra lời khuyên này. Học cách đàm phán sớm trong sự nghiệp là một vấn đề khá lớn. Tanza Loudenback của Business Insider và Skye Gould đã nêu: “Thương lượng mức lương khởi điểm - và tiếp tục tương lượng mỗi vài năm hoặc khi bạn bắt đầu một công việc mới. Điều này có thể tạo ra 1 triệu USD khác trong thu nhập cả đời của bạn”.

Nếu bạn lo lắng về sự vụng về trong đàm phán mức lương bạn đầu, hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu để có được cảm nhận phù hợp về mức lương tiêu chuẩn cho vị trí của mình. Hãy nhớ rằng lương không phải thứ duy nhất bạn có thể thương lượng. Bạn có thể hỏi về tiền thưởng hiệu suất, các quyền lợi hợp lý, bảo hiểm y tế, quỹ hưu trí và phụ cấp di chuyển cho công việc.

Tha thứ cho bản thân

Ảnh: frankieleon/Flickr.
Ảnh: frankieleon/Flickr.

Một Redditor viết: "Hãy tha thứ cho bản thân. Đả kích bản thân bởi những thất bại trong quá khứ cũng không thay đổi được những gì đã xảy ra, nó chỉ khiến bạn thêm đau buồn".

Nhà báo Kathryn Schulz cũng nói điều tương tự. Cô khuyên rằng con người có thể có những điều hối tiếc và không nên cảm thấy tệ về điều đó.

“Vấn đề không phải là sống mà không có bất cứ hối tiếc nào mà là không chán ghét bản thân vì những điều đó”, cô phát biểu trong TED Talk. “Chúng ta cần học cách yêu những thứ không hoàn hảo, thiếu sót mà chúng ta tạo ra và tha thứ cho chính mình. Hối tiếc không phải để nhắc nhở chúng ta đã làm không tốt, nó nhắc nhở rằng chúng ta có thể làm tốt hơn”.

Đừng so sánh mình với người khác

Ảnh: Flickr/Thomas Leuthard.
Ảnh: Flickr/Thomas Leuthard.

Trong thời đại truyền thông xã hội, thật dễ để tự hạ gục chính mình bởi bạn bè kết hôn, có con cái và sống một cuộc sống sang chảnh... Mỗi người sống cuộc sống của riêng mình. Nếu bạn so sánh, điều duy nhất bạn đang làm chính là làm tổn thương bản thân.

Thật vậy, nghiên cứu cho thấy so sánh bản thân với người khác là khá vô nghĩa. Đó là bởi bề ngoài, mọi người có thể tỏ ra hạnh phúc hơn và ít gặp rắc rối hơn thực tế.

Đừng ngại thay đổi hướng đi

Ảnh: Strelka Institute for Media, Architecture and Design/Flickr.
Ảnh: Strelka Institute for Media, Architecture and Design/Flickr.

Một người dùng Reddit có tên Turkoosi Aurinko đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai cảm thấy đang mắc kẹt: “Đúng, bạn học trung học, có thể học tiếp đại học, trường công nghệ, đào tạo hay gì đó và nghĩ đó là hướng đi của bạn. Nhưng rồi bạn tìm được một công việc và không cảm thấy vui, hãy thay đổi ngay lập tức. Dành toàn bộ tuần để làm việc mà bạn không thích chỉ để chi trả các hóa đơn sẽ không khiến bạn trở nên hạnh phúc”.

“Bạn càng chờ đợi để thay đổi, bạn sẽ càng cảm thấy khó thay đổi. Vì vậy, hãy quen với việc thay đổi, bởi bạn sẽ cần làm điều đó vài lần trong đời cũng như sự nghiệp.”

Đừng nợ nần chồng chất

Ảnh: Joe Raedle/Getty Images.
Ảnh: Joe Raedle/Getty Images.

Một Redditor có tài khoản zoidbert viết về sai lầm vô cùng phổ biến: “Tôi rất tiếc khi không tiết kiệm được nhiều tiền hơn, và quan trọng hơn, tôi rất tiếc vì đã nợ nần. Điều đó gần như giết chết tôi ở tuổi 30. Một số trong đó tất nhiên là cần thiết, nhưng rất nhiều thẻ tín dụng vượt quá hạn mức cần thiết”.

“Tôi cũng rất tiếc khi không đi du lịch nhiều hơn nữa. Khi ta kết hôn và bắt đầu có em bé, việc du lịch sẽ bị cắt bớt. Chung ta vẫn tiếp tục đi du lịch nhưng theo kiểu gia đình. Tôi ước tôi có thể đưa vợ mình tham gia một chuyến du ngoạn lớn ra nước ngoài trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân”.

"Đừng đốt cây cầu của mình"

Ảnh: Flickr/whologwhy.
Ảnh: Flickr/whologwhy.

Rohri_Calhoun viết trên Reddit: “Đừng đốt cây cầu của mình. Về quan hệ cá nhân, công việc hay bất cứ điều gì. Sẽ có những lúc bạn phải hòa nhã với những người trong quá khứ vì nhiều lý do...”

Lời khuyên này đặc biệt áp dụng khi bạn nghỉ việc. Theo chuyên gia về môi trường làm việc quốc gia Lynn Taylor, nếu vị trí mới của bạn trong cùng ngành hoặc cùng thành phố, rất có thể bạn sẽ gặp lại sếp hoặc đồng nghiệp cũ. Hoặc sếp cũ của bạn có thể nói với sếp mới về bạn nếu họ quen biết nhau. Vì vậy, hãy tỏ ra ưu tú và chuyên nghiệp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM