VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Vé máy bay ít

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vé máy bay ít "nhảy múa" dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Đặc thù của giá vé máy bay Tết những năm trước thay đổi liên tục từng ngày, thậm chí từng giờ. Tuy nhiên, năm nay nhiều hành khách cho biết giá vé máy bay ít "nhảy múa" hơn, giai đoạn cao điểm từ ngày 8 - 19/2 (từ 27 tháng Chạp đến 8 tháng Giêng), lượng vé dồi dào, nhiều mức giá khá mềm cho khách hàng lựa chọn.

Phong phú các hoạt động đón Tết Tân Sửu

Vietravel Airlines chính thức công bố bay thương mại

"Ông lớn" siêu thị găm hàng, sẵn sàng bình ổn thị trường Tết

Giỏ quà Tết: Nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng

Dịp Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao và đây cũng là thời điểm để các doanh nghiệp hàng không vực dậy kinh doanh sau một năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Vì vậy, các hãng bay tăng thêm các chuyến bay xuyên đêm từ 1h - 5h sáng vào những ngày cao điểm và giá vé cũng rẻ hơn so với bay buổi ngày.

Hãng bay tăng chuyến, tung giá mềm

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không, lượng hành khách dịp Tết Nguyên đán so với bình thường sẽ tăng, nhưng sẽ khó bằng năm ngoái. Tuy nhiên, Cục Hàng không đã chuẩn bị phương án sẵn sàng cho kịch bản tăng 10-20% vẫn có thể bảo đảm.

"Hiện nay, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều gói khuyến mại, giá vé máy bay Tết năm nay nhìn chung chắc chắn giảm hơn so với năm ngoái, hành khách sẽ có lợi nếu mua vé sớm", ông Thắng nói.

Mới đây, các hãng hàng không tiếp tục mở thêm các đường bay mới, tăng chuyến và tung ra hàng loạt vé máy bay giá mềm. Theo đại diện Vietnam Airlines, trung bình mức giá vé Tết giảm hơn 10% so với năm trước. Hãng mở thêm các hạng vé, nhiều vé mềm trên một chuyến bay, linh hoạt hơn để hành khách chọn lựa.

Chẳng hạn, ngày 19/1, Vietravel Airlines mở bán 50.000 vé 0 đồng (chưa bao gồm thuế phí) từ 1 giờ ngày 19 đến 25/1, hoặc cho đến khi vé được bán hết. Hầu hết trên các chặng bay mà Vietravel Airlines khai thác như TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh - Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Huế... đều xuất hiện vé 0 đồng.

Chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, khởi hành từ ngày 25 - 27/1, hành khách mua được với giá 0 đồng. Nếu tính thuế phí, tổng giá vé cho hành trình này là 450.000 đồng/vé.

Tương tự, trong giai đoạn Tết âm lịch (từ 22/1-28/2/2021), Bamboo Airways dự kiến cung ứng 1,2 - 1,5 triệu vé máy bay trên tất cả đường bay nội địa với mức giá ưu đãi từ 36.000 đồng/vé...

Không chỉ giảm giá vé, một số hãng hàng không còn mở thêm đường bay mới, tăng thêm chuyến bay vào những ngày cao điểm để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ví dụ, Vietnam Airlines đã tăng cường bay ở một số chặng vào 0h - 5h30 với giá vé mềm hơn 200.000 - 300.000 đồng/vé so với các chuyến bay khởi hành ban ngày.

Cụ thể, từ ngày 6 - 9/2 (25 đến 28 tháng Chạp), Vietnam Airlines khai thác hơn 20 chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, trong đó có 3 - 4 chuyến bay khởi hành vào khung giờ 0h - 5h30 sáng.

Và số lượng chuyến bay xuyên đêm tăng lên trong ngày 11 và 12/2 (30 tháng Chạp và 1 tháng Giêng) với tần suất 4 - 5 chuyến bay đêm, nâng tổng số khai thác lên 24 - 26 chuyến/ngày.

Khách hàng có nhiều lựa chọn

Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, thu nhập sụt giảm, gia đình chị Hồng Hương đang sinh sống tại Đống Nai dự định không về quê đón Tết như mọi năm nữa. Tuy nhiên, sau khi tham khảo giá vé máy bay, chị đã quyết định đặt vé cho cả nhà về quê đón Tết.

Thay vì chọn bay ban ngày, chị Hương đã chọn chuyên bay đêm. “Nếu khởi hành sớm lúc 8h - 22h ngày 6/2 (25 tháng Chạp) của Vietnam Airlines cho chặng TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng là 2,3 triệu đồng/vé, 4 vé là 9,2 triệu đồng. Do đó, chị chọn giờ khởi hành lúc 4h30 sáng với giá 1,8 triệu đồng/vé, tổng số tiền mua vé máy bay chỉ còn 7,2 triệu đồng, tiết kiệm 2 triệu đồng”, chị Hương cho hay.

Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, ngoài chọn bay đêm để có giá vé rẻ, đối với các đường bay có nhu cầu lớn như TP. Hồ Chí Minh - Thanh Hoá, giá vé sẽ cao hơn các chặng bay khác, nên các hãng có nhiều phương thức trong khuyến mại, giảm giá, hành khách nếu mua sớm sẽ có giá vé rẻ hơn.

Theo đại diện của Bamboo Airways, các đường bay có nhu cầu lớn của hãng như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc, Đồng Hới, Vinh, Quy Nhơn... và TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa sẽ tăng chuyến, tăng tải để phục vụ hành khách đi du lịch, thăm thân nhân...

"Các đợt mở bán vé của Bamboo Airways đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo hành khách. Tốc độ tiêu thụ vé Tết năm nay của hãng tốt hơn năm ngoái. Hiện, Bamboo Airways đã bán ra khoảng 90% trên tổng số hơn 1 triệu vé cung ứng dịp Tết Tân Sửu", đại diện Bamboo Airways thông tin.

Ngoài ra, ông Thắng cho hay, còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, thị trường sẽ còn có những biến động, các hãng cũng như Cục Hàng không đang theo dõi tình hình để tiếp tục có những điều chỉnh.

Tuy nhiên, đại diện các hãng hàng không cho biết, chuyến bay tiếp tục có hiện tượng "lệch đầu", tức là đầy chỗ trên chiều bay từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành nhỏ hơn như Thanh Hóa, Vinh, Huế, Buôn Ma Thuột, Quy Nhơn, Quảng Nam… vào giai đoạn áp Tết, và ngược lại vào giai đoạn sau Tết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM