VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Khai thác, tận dụng tốt cơ hội mang lại từ Hiệp định UKVFTA

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Khai thác, tận dụng tốt cơ hội mang lại từ Hiệp định UKVFTA

Với việc quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại hai nước được đưa lên mức cao nhất trong thời gian gần đây với hàng loạt các chuyến thăm cấp cao, các hợp đồng kinh tế lớn được ký kết và việc đầu tư kinh doanh bài bản của các doanh nghiệp Anh vào Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để hợp tác, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ từ Anh, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng ngành công nghiệp, năng lượng của Anh, tận dụng lợi thế sẵn có của Hiệp định UKVFTA.

Đừng tự "hạ giá" nông sản Việt khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Phấn đấu hơn 80% tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước truyền thông về biển và đại dương

Ngày 23/6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)”.

Trong khuôn khổ Hội thảo diễn ra hai phiên thảo luận với Chủ đề 1: Cơ hội doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp của Anh; Chủ đề 2: Kinh nghiệm xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản sang thị trường Anh, tận dụng các điều khoản Hiệp định UKVFTA của doanh nghiệp; nhu cầu của doanh nghiệp Anh; các tiêu chuẩn, chứng nhận cần có; quy trình thủ tục xuất khẩu và thanh toán…

Những con số ấn tượng về thương mại Việt - Anh

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh năm 2021 đạt mức tăng trưởng cao ấn tượng bất chấp đại dịch COVID-19, đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%; xuất khẩu của Anh đạt 849 triệu USD, tăng 23,6%. Trong 5 tháng đầu năm 2022, do vẫn còn chịu các tác động của đại dịch COVID-19 và tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới dẫn đến đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Vương quốc Anh đạt 2,68 tỷ USD, tương đương mức kim ngạch cùng kỳ của 2021.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 5/2022, Vương quốc Anh có tổng cộng 462 dự án đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực đạt 4,15 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 0,97% trong tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Vương quốc Anh đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 120 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD, chiếm gần 40% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 23 dự án, tổng vốn đầu tư 1,04 tỷ USD, chiếm 26% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực khai khoáng đứng thứ 3 với 7 dự án, tổng vốn đăng ký 701,44 triệu USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư. Các dự án còn lại thuộc các lĩnh vực khác như: bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; dịch vụ lưu trú và ăn uống; cấp nước và xử lý chất thải; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; giáo dục và đào tạo...

Phát biểu tại hội thảo, ông Chris Milliken – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham) cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đang dần có dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về lợi ích mà Hiệp định UKVFTA mang lại cho sự phát triển kinh tế, thương mại Việt Nam – Anh. Ông Chris Milliken bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước sẽ còn tiến xa hơn nữa bởi cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu của hai nước mang tính bổ sung thay vì cạnh tranh với nhau.

Triển vọng hợp tác với Vương quốc Anh

Với việc quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại hai nước được đưa lên mức cao nhất trong thời gian gần đây với hàng loạt các chuyến thăm cấp cao, các hợp đồng kinh tế lớn được ký kết và việc đầu tư kinh doanh bài bản của các doanh nghiệp Anh vào Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để hợp tác, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ từ Anh, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng ngành công nghiệp, năng lượng của Anh, cũng như xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang Anh, tận dụng lợi thế sẵn có của Hiệp định UKVFTA.

Phát biểu tại phiên thảo luận về “Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam và Anh hợp tác xây dựng, tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng”, ông Chris Milliken, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham), luật sư Hãng luật Fresh Field đánh giá cao cam kết đưa lượng phát thải ròng về 0 đến năm 2050 của Việt Nam tại COP26. Đồng thời cho rằng, để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam hiện tại đang khá cởi mở để tiếp nhận các giải pháp công nghệ giúp xây dựng nền tảng năng lượng tái tạo của mình. Đây lại là lĩnh vực mà Vương quốc Anh những năm gần đây đã tập trung phát triển, có thế mạnh.

Đồng ý với quan điểm của ông Milliken, ông Hoàng Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc điều hành Bộ phận tư vấn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp KPMG Việt Nam và bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, đã chỉ ra cơ hội đầu tư dành cho doanh nghiệp Anh vào Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp của Anh, những ưu đãi mà doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng để phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng tái tạo.

Bổ sung ý kiến của bà Trương Thị Chí Bình, ông Võ Hồng Kiệt – Giám đốc dịch vụ khách hàng, Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI Group) đã cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn, các loại chứng nhận cần có để doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, vật liệu sang Anh.

Tận dụng hiệu quả UKVFTA

Tại Phiên thảo luận thứ hai của Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản sang thị trường Anh, tận dụng các điều khoản UKVFTA, thị hiếu của thị trường và nhu cầu nhập khẩu của doanh nghiệp Anh, quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại và đầu tư Anh tại Việt Nam, đánh giá cao vị thế đối tác thương mại của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, tin tưởng rằng Việt Nam có thể thay thế các nước khác như Ấn Độ, Indonesia để trở thành nhà cung ứng mới trong lĩnh vực nông thủy sản cho Anh. Ông đã chia sẻ thêm về nhu cầu nhập khẩu mặt hàng nông thủy sản của thị trường Anh, cũng như nêu ra các tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản vào thị trường Anh.

Để có cái nhìn thực tế về việc xuất khẩu nông thủy sản sang Vương quốc Anh, tại phiên thảo luận này, đại diện của Hiệp hội gỗ, Hiệp hội điều và Giám đốc xuất khẩu, tập đoàn Lộc Trời đã có những chia sẻ về kinh nghiệm xuất khẩu, hợp tác với Anh của doanh nghiệp Việt Nam. Gỗ, hạt điều và gạo là những mặt hàng truyền thống, có thế mạnh của Việt Nam.

“Cơ hội cho các sản phẩm này thâm nhập vào thị trường Anh rất rộng mở, đặc biệt sau khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực với rất nhiều ưu đãi dành cho những mặt hàng này. Để làm được việc này, doanh nghiệp Việt Nam cần có được thông tin rõ ràng, chi tiết về quy định, cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt được các nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng và thủ tục xuất khẩu cần có sang thị trường Anh; đồng thời thay đổi mô hình sản xuất đáp ứng thị trường xuất khẩu khó tính này” - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Đạt, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương tại Hội thảo.

Bà Nguyễn Ngọc Đài Trang, Giám đốc Điều hành, Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI Group) cũng chỉ ra các tiêu chuẩn, chứng nhận cần có cho nông sản và hệ thống sản xuất khi xuất khẩu vào thị trường Anh. Anh là đất nước có yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao, thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật nhanh chóng để có thể cải tiến, đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, khẳng định Bộ Công Thương luôn đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình xuất khẩu hàng hóa. Bà cũng nêu ra một số biện pháp hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Việt trong các khâu tìm kiếm, kết nối với đối tác, cũng như những lưu ý để có thể tiến tới xuất đơn hàng thành công sang thị trường Anh nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Bà Trần Nguyễn Hồng Trang, Giám Đốc toàn quốc về nghiệp vụ và dịch vụ khách hàng, Trung tâm Thanh toán quốc tế và Tài trợ thương mại, Ngân Hàng HSBC Việt Nam, đã có những tư vấn bổ ích cho các doanh nghiệp trong giao thương với các đối tác nước ngoài, trong đó có thị trường Anh. Đó là, cần tận dụng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để có thông tin tốt về đối tác. Các ngân hàng hoạt động thương mại toàn cầu lâu năm như HSBC thường có mạng lưới rất tốt hỗ trợ cho việc này. Ngoài ra, phương thức thanh toán LC (tín dụng thư – letter of credit) vẫn sẽ là một phương thức thanh toán quốc tế truyền thống nhưng hiệu quả, giúp đảm bảo khả năng thanh toán của người mua hàng.

Sau thời gian thảo luận hết sức sôi nổi, Hội thảo phần nào đã giúp mở ra bức tranh rộng hơn về các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đồng thời, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại quốc tế Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng được lắng nghe về các quan tâm của doanh nghiệp hai nước, những ý kiến đóng góp quý báu đó sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước của hai nước có thể phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ một cách thiết thực hơn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM