VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Pakistan dự kiến đạt 1 tỷ USD năm 2022

Đại sứ Nguyễn Tiên Phong thăm và làm việc với Liên đoàn các phòng Công nghiệp và Thương mại Karachi (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pakistan)

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Pakistan dự kiến đạt 1 tỷ USD năm 2022

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực đến kinh tế - thương mại giữa hai nước Việt Nam và Pakistan nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương trong năm 2021 đạt trên 794 triệu USD, tăng 50,4% so với năm 2020. Với đà tăng trưởng như hiện nay, con số này dự kiến sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong năm 2022 – dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan.

Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng doanh nghiệp bình quân là 7,9%

Hà Nội: 80% người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng nước sạch

Ông Bùi Thành Nhơn tín nhiệm trao quyền cho bộ máy mới của Novaland

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác Việt Nam – Pakistan, từ ngày 18 đến 21/1, Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Tiên Phong đã có chuyến thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Sindh và thành phố Karachi, thủ phủ kinh tế - tài chính của Pakistan.

Đây cũng là các hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam –  Pakistan (8/11/1972 – 8/11/2022).

Mở đầu cho chuỗi hoạt động tại Karachi, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong đã đến đặt hoa và vào viếng Lăng Mohammed Ali Jinnah, nhà lập quốc của Pakistan.

Tiếp đó, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong đã làm việc với: Bộ trưởng Du lịch và Di sản tỉnh Sindh, lãnh đạo Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan (PFCCI), Liên đoàn các phòng Công nghiệp và Thương mại Karachi (KCCI), Cảng vụ Karachi, Hiệp hội xuất nhập khẩu Thủy sản Pakistan (PFA) Hiệp hội chè Pakistan (PTA)… và các cuộc làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Pakistan, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã và đang hợp tác, làm ăn hiệu quả với doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tiên Phong cho biết, trọng tâm của các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Sindh, thành phố Karachi và cộng đồng doanh nghiệp sở tại là nhằm quảng bá, thúc đẩy và mở rộng, đa dạng hơn nữa các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan.

Pakistan là thị trường tiềm năng tại khu vực Nam Á, với dân số gần 230 triệu người, đang có nhu cầu cao trong hợp tác giao thương với các nước ASEAN, nhất là Việt Nam. Chuyến thăm đồng thời nhằm thúc đẩy triển khai các thoả thuận về kinh tế, thương mại, đầu tư đã ký giữa hai nước, chuẩn bị cho các cuộc họp Tham vấn chính trị lần thứ 3, họp Uỷ ban liên Chính phủ và Tiểu ban Thương mại hỗn hợp lần thứ 5 giữa hai nước dự kiến tổ chức trong năm 2022.

Theo Đại sứ Nguyễn Tiên Phong, mặc dù dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực đến kinh tế - thương mại giữa hai nước Việt Nam và Pakistan nhưng kim ngạch song phương Việt Nam – Pakistan đã đạt trên 794 triệu USD, tăng trưởng 50,4% so với 2020. Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang thị trường Pakistan, với tỷ lệ 200% trong năm 2021.

Với đà tăng trưởng như hiện nay, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong kỳ vọng thương mại song phuơng Việt Nam – Pakistan sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong năm 2022 để thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM