VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Ngành sản xuất Việt Nam đang phục hồi tích cực

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngành sản xuất Việt Nam đang phục hồi tích cực

Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam mạnh lên trong tháng 4/2021. Các công ty đã phải tăng số lượng việc làm và tăng mua hàng để đáp ứng mức tăng nhanh chóng của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới.

Siết chặt quản lý khoáng sản xuất khẩu

Chống buôn lậu thuốc lá: Sản xuất thuốc lá có “gu” giống hàng lậu dễ không?

Sốt đất "hạ nhiệt", tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh

Sản xuất công nghiệp tháng 4/2021 tiếp tục tăng

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đạt 54,7 điểm trong tháng 4/2021 so với 53,6 điểm trong tháng 3. Điều này cho thấy các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất cải thiện đáng kể và đây là mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng trong tháng 4 với các dấu hiệu cho thấy khách hàng đã sẵn sàng đặt những đơn hàng lớn hơn trước. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 8 liên tiếp và tốc độ tăng là nhanh nhất trong gần 2 năm rưỡi. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu quốc tế cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng dẫn đến sản lượng sản xuất tăng và tăng trưởng cũng đạt mức nhanh nhất kể từ tháng 11/2018. Theo đó, các công ty đã tăng số lượng nhân công để tăng sản lượng. Việc làm đã tăng tháng thứ ba liên tiếp và trở thành mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2018.

Cùng với việc tăng số lượng nhân viên, các công ty cũng tăng mạnh hoạt động mua hàng. Các doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết việc tăng mua hàng hóa đầu vào là để vừa đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng, vừa tăng hàng dự trữ nhằm hỗ trợ cho tăng sản lượng trong các tháng tới.

Về mặt bằng giá, khảo sát của IHS Markit cho biết, tình trạng khan hiếm nguồn cung và chi phí vận chuyển tăng tiếp tục làm giá cả đầu vào tăng. Mức độ tăng chi phí vẫn lớn và chỉ chậm hơn một chút so với tháng 3. Về giá bán hàng, các công ty cũng tăng mạnh giá bán hàng, với tốc độ tăng giá nhanh hơn và trở thành mức nhanh nhất trong gần một thập kỷ.

Bình luận về kết quả khảo sát trên, ông Andrew Harker - Giám đốc Kinh tế của IHS Markit chia sẻ: Theo khảo sát chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã khởi sắc vào đầu quý II với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ vẫn được kiểm soát dẫn đến nhu cầu tăng và việc đưa ra các dòng sản phẩm mới đã hỗ trợ niềm tin của các công ty về triển vọng sản lượng trong các tháng tới.

Tương tự như vậy, các nhà sản xuất cũng tăng hoạt động mua hàng và tăng hàng tồn kho để sẵn sàng tăng sản lượng trong các tháng tới. Áp lực lạm phát vẫn cao khi giá cả đầu ra tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy mức độ trầm trọng của những khó khăn trong chuỗi cung ứng có thể giảm bớt và hy vọng điều này sẽ giảm một phần áp lực lên giá cả.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM