VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Niềm tin của doanh nghiệp FDI được củng cố vững chắc

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã tăng trở lại trong quý II. Nguồn: internet

Niềm tin của doanh nghiệp FDI được củng cố vững chắc

Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát đã gây ảnh hưởng nhất định tới khu vực DN FDI. Trong khó khăn cũng xuất hiện những tín hiệu tích cực, đặc biệt là niềm tin của các DN FDI được củng cố vững chắc trước những nỗ lực chống dịch và phục hồi kinh tế của Chính phủ.

Đoàn tàu đầu tiên metro Nhổn-ga Hà Nội về nước cuối tháng 10

Nối lại đường bay quốc tế, còn nhiều vấn đề phải xử lý

Ngành thủy sản vượt “bão Covid-19”

Thời dịch bệnh, nên chọn kênh đầu tư nào để an toàn và sinh lời?

Lạc quan dần quay trở lại

Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý II của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab cho thấy, chỉ số BCI tổng thể đã tăng nhẹ trong quý vừa qua, từ 27 điểm trong quý I lên 34 điểm. Điều này phản ánh sự lạc quan của lãnh đạo các DN châu Âu đang dần quay trở lại, sau khi có sự sụt giảm bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất. Thực tế, các DN châu Âu hoạt động tốt hơn trong ba tháng qua so với dự đoán ban đầu khi đại dịch Covid-19 đi vào giai đoạn cao điểm. Cụ thể trong quý I, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán hiệu suất của họ sẽ được cải thiện trong quý II. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, 24% thành viên tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của họ là “tốt” hoặc “xuất sắc” trong ba tháng qua.

Một dữ liệu khác cho thấy sự khởi sắc là vào quý I, có tới 74% DN châu Âu tại Việt Nam dự kiến tình hình kinh doanh quý II sẽ tiêu cực, nhưng trong thực tế chỉ có khoảng 51% DN cho biết hiệu suất kinh doanh của họ là tiêu cực trong quý vừa qua. Những dấu hiệu trên báo hiệu sự cải thiện và các hoạt động sản xuất kinh doanh. “Bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát BCI quý II cho thấy Chính phủ đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giữ cho con tàu của Việt Nam ổn định trước cơn bão Covid-19”, ông Nicolas Audier - Chủ tịch của EuroCham nhận định.

Nhìn về phía trước, có nhiều cơ sở để lạc quan hơn khi mà khoảng một phần tư thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý III. Trong khi đó, chỉ 28% dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự cho quý II và điều này sẽ giúp DN tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn giải ngân, vốn đăng ký mới, vốn góp mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong 8 tháng đầu năm đều sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019. Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án FDI tiếp tục bị ảnh hưởng. “Tuy giảm sút so với cùng kỳ, nhưng xét trong bối cảnh đầu tư toàn cầu suy giảm rất mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì kết quả này tốt hơn nhiều quốc gia khác, thể hiện sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt giới đầu tư quốc tế”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Covid-19 tác động vừa phải tới 70% DN châu Âu

Kết quả khảo sát BCI quý II cũng cho thấy, các lãnh đạo DN châu Âu vẫn đang cảm nhận được những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, khi một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán số lượng nhân viên sẽ giảm trong quý tới và lãnh đạo các DN cũng thể hiện sự thận trọng hơn về triển vọng hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 cũng đang khiến nhiều DN FDI khác gặp nhiều khó khăn. “Nhìn chung các DN Hàn Quốc tại Việt Nam năm nay rất khó khăn. Doanh số và lượng đơn đặt hàng (xuất khẩu) của nhiều DN giảm sút vì các thị trường nước ngoài lớn đều rơi vào khó khăn”, ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) cho biết. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch KORCHAM khẳng định, Việt Nam vẫn luôn là thị trường được các DN Hàn Quốc quan tâm để tiếp tục mở rộng hoặc đầu tư mới và Việt Nam cần biến thách thức Covid-19 hiện nay thành cơ hội để tiếp tục trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các NĐT nước ngoài nói chung, của Hàn Quốc nói riêng.

Chia sẻ góc nhìn của Cục Đầu tư nước ngoài như đã nói trên, ông Hong Sun cho biết, để mở rộng thêm hay đầu tư mới, các DN Hàn Quốc cần cử các chuyên gia, kỹ sư sang làm việc tại Việt Nam nhưng vì tình hình dịch Covid-19 nên đang gặp phải một số trở ngại về nhập cảnh, bố trí chuyến bay, tuân thủ cách ly… “Tôi cho rằng đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà hai bên cần phối hợp giải quyết để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Khảo sát BCI cũng cho thấy, việc hạn chế di chuyển giữa các nước đang có tác động đến các DN châu Âu tại Việt Nam. Có tới 70% DN châu Âu được khảo sát cho biết các hạn chế di chuyển đã tác động ở mức “vừa phải” tới “rất lớn” đến hoạt động kinh doanh của họ. Chỉ có 30% cho biết “không” hoặc tác động “rất nhỏ”. Nếu các hạn chế di chuyển tiếp tục được duy trì trong các quý còn lại của năm nay, 74% cho rằng tác động sẽ ở mức “vừa phải” tới “rất lớn”; 26% cho rằng tác động sẽ ở mức “không” hoặc “rất nhỏ”.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài tính đến 20/8/2020, vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 11,35 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2019; tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của NĐT nước ngoài chỉ đạt 19,54 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm 2019.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM