VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Bắt giữ ổ nhóm “tín dụng đen” lãi suất 180%/năm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bắt giữ ổ nhóm “tín dụng đen” lãi suất 180%/năm

Theo thông tin từ Công an TP. Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm vừa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng.

Lực lượng Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19

Bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép

Hải quan bắt giữ hơn 30kg ma túy tổng hợp MDMA và Ketamin

Bắt giữ tài xế xe đầu kéo chở 10.000 bao thuốc lá nhập lậu

Bước đầu xác định, ổ nhóm cho vay lãi nặng này gồm 6 đối tượng, do Lê Xuân Chiên (SN 1989, trú tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) cầm đầu. Các đối tượng khác gồm: Lê Anh Việt (SN 1997), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996), Nguyễn Minh Vương (SN 1995) cùng trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội và Bùi Xuân Trưởng (SN 2000; trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Bằng hình thức bốc bát họ, từ tháng 11/2020, một người dân trên địa bàn quận Long Biên đã nhiều lần vay tiền của Chiên với tổng số tiền là 500 triệu đồng, nhưng Chiên đã cắt lãi 57 triệu đồng và chỉ chuyển cho người này 443 triệu đồng. Với cách thức tương tự, tháng 7/2021, Chiên “giới thiệu” đàn em tiếp tục cho người này vay thêm 500 triệu đồng nữa. Đến hạn, do không có tiền trả nợ, người này bị Chiên cùng đàn em nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà.

Khám xét nhà Lê Xuân Chiên, lực lượng chức năng thu giữ súng tự chế, 2 tuýp sắt gắn dao nhọn, 1 bình xịt hơi cay và nhiều tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của nhóm đối tượng.

Cơ quan công an nhận định đây là ổ nhóm hoạt động mang tính chất manh động bạo lực; các đối tượng tập kết những hung khí này để uy hiếp, ép buộc người dân phải trả nợ cho chúng...

Nhóm này quy tụ các đối tượng có tiền án, tiền sự trong địa bàn cũng như tỉnh ngoài, cho người dân vay với lãi suất từ 5.000 - 10.000/1 triệu/1 ngày, tức là lãi suất từ 180% trở lên trong 1 năm. Khi người bị hại không trả đủ hoặc trả chậm các đối tượng có các hành vi để đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải rồi đặt vòng hoa tang, viết cáo phó gắn ở nhà, ở cổng; cao hơn là có hành vi đe dọa giết người).

Hiện Cơ quan điều tra đã triệu tập, khám xét nơi ở của 6 đối tượng trong ổ nhóm và đang điều tra mở rộng, củng cố tài liệu, chứng cứ để truy tố trước pháp luật.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM