VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng khoan mặt đường, kiểm tra chất lượng thi công. Ảnh: Nguyên Toàn

Tỉnh Hậu Giang:

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh bất động sản

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ra văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản

Từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm đến sàng lọc nhà đầu tư

Sẽ tổ chức đấu giá cổ phần CTCP Hóa chất Việt Trì vào ngày 19/5

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu lực, hiệu quả; góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương, thúc đẩy sử dụng hợp lý tài nguyên đất; cụ thể hóa các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, như: khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông... xuất hiện hoạt động đầu cơ BĐS gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường... Tình trạng này cần được kiểm soát hiệu quả để tránh gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự và việc thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Đối với hoạt động quản lý kinh doanh BĐS, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu đô thị, các dự án phát triển nhà ở phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong dự án và kết nối với hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở cho người dân theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan.

Đẩy mạnh việc kiểm tra thực hiện pháp luật về kinh doanh BĐS; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh BĐS để kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS.

Riêng đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tổ chức rà soát, lập, điều chỉnh, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM