VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn là sự kiện kinh tế - tài chính quốc tế nổi bật tuần qua

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn là sự kiện kinh tế - tài chính quốc tế nổi bật tuần qua

Trong tuần này, các động thái mới nhất về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những tác động của nó tiếp tục trở thành sự kiện thu hút được sự quan tâm của giới chuyên gia và báo chí.

Quan hệ Mỹ - Trung sẽ thay đổi?

Mỹ-Trung chính thức áp thuế lên 260 tỷ USD hàng hóa

Trung Quốc nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Sau thuế quan sẽ là gì?

Mỹ tuyên bố áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD  
Ngày 17/9, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo sẽ áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 24/9 và tăng lên 25% vào đầu năm 2019; Đồng thời cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động “trả đũa” nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ thì nước này sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Quyết định trên của chính quyền Hoa Kỳ được đưa ra dựa theo kết quả của một cuộc điều tra cho thấy Trung Quốc đã có các chính sách cũng như hoạt động không công bằng liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ của Hoa Kỳ.
Trung Quốc áp mức thuế 5 - 10% với 5.200 sản phẩm, hàng hóa có trị giá 60 tỷ USD từ Hoa Kỳ 
Ngày 18/9, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng mức thuế 5 - 10% đối với 5.200 sản phẩm và hàng hóa có trị giá 60 tỷ USD nhập từ Hoa Kỳ từ ngày 24/9. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trật tự thương mại tự do toàn cầu.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: ASEAN chịu tác động ra sao?

Roberto Cola - Phó chủ tịch Hội đồng sắt thép ASEAN, tin rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có lợi cho ASEAN. Thuế Mỹ đánh vào thép, nhôm có thể là một tin vui với các nước đang trong quá trình xây dựng các hệ thống cơ sở hạ tầng đầy tham vọng bởi giá sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại lan rộng thì lại là chuyện khác.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao với vòng thuế quan mới?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng nóng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc kể từ ngày 24/9 và thuế suất sẽ được nâng lên 25% trong tháng 1/2019. Gregory Daco – Trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô của Mỹ tại Oxford Economics ở New York cho biết, giả sử Trung Quốc trả đũa, thuế quan sẽ làm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ năm 2019 giảm khoảng 0,4%, nhiều hơn 0,1% so với thời điểm trước khi thông báo thuế quan mới nhất được công bố. Thậm chí mức giảm còn tồi tệ hơn khi mức thuế sẽ tăng lên 25%.

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc bị ảnh hưởng gấp 4 lần so với Mỹ?

Với mức độ phụ thuộc vào xuất khẩu lớn hơn, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi nhiều hơn so với Mỹ trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nước - hãng tin CNBC nhận định. Hãng tin này cũng cho rằng, không vì thế mà Bắc Kinh sẽ sớm nhượng bộ Washington, nhất là khi cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang tới gần. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được dự báo sẽ không sớm lùi bước trong cuộc đấu căng thẳng.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM