Mỹ-Trung chính thức áp thuế lên 260 tỷ USD hàng hóa

Theo An Huy/vneconomy.vn

Mỹ và Trung Quốc trưa ngày 24/9 theo giờ Việt Nam đã chính thức triển khai kế hoạch đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau. Theo đó, Mỹ áp thêm thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Động thái này cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới quyết không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại song phương đầy căng thẳng.

Theo tin từ Reuters, các kế hoạch áp thuế trên có hiệu lực vào lúc 4h01 giờ GMT, tức hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam.

Các sản phẩm từ Trung Quốc trong danh sách 200 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế quan bổ sung 10%, gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng từ máy hút bụi tới các thiết bị kết nối Internet.

Hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế theo kế hoạch 60 tỷ USD gồm 5.207 sản phẩm, với mức thuế bổ sung dao động từ 5-10%, trong đó có khí hóa lỏng và một số loại máy bay.

Như vậy, đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc đã tăng thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, vào lúc 13h chiều nay theo giờ Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ công bố một cuốn sách trắng về xung đột thương mại với Mỹ.

Về vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo dự kiến diễn ra ở Washington tuần nay, hai bên vẫn chưa đưa ra tuyên bố gì. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng Trung Quốc đã quyết định không cử Phó thủ tướng Lưu Hạc tới Mỹ đàm phán như kế hoạch ban đầu.

Lần gần đây nhất Mỹ-Trung ngồi vào bàn đàm phán thương mại là vào tháng trước, cũng tại Washington, nhưng không mang lại kết quả gì.

Ông Rob Carnell, chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á thuộc ING, cho rằng Trung Quốc hiện không có lý do gì để nối lại đàm phán với Mỹ. Theo ông Carnell, nếu đàm phán và nhượng bộ, Chính phủ Trung Quốc sẽ bị coi là "yếu đuối". Vị chuyên gia cũng nói rằng Trung Quốc hiện có đủ khả năng để bù đắp những thiệt hại mà chiến tranh thương mại có thể gây ra đối với tăng trưởng kinh tế nước này.

"Trước mắt, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết", ông Carnell nói, đồng thời cho rằng Trung Quốc có thể đợi qua kỳ bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 để xem Washington có thay đổi gì về lập trường chính sách hay không.

"Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy ưu thế đang thuộc về phe Dân chủ. Trung Quốc có thể cho rằng môi trường thương mại sẽ bớt căng thẳng hơn sau cuộc bầu cử 6/11", ông Carnell nhận định.

Mức thuế 10% mà Mỹ vừa áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tự động tăng lên 25% từ năm sau. Ngoài ra, ông Trump cũng đã dọa áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.