VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Giá dầu có thể xuống thấp đến mức nào? 5 đô la/thùng?

Giá dầu đã giảm mạnh vừa do cuộc chiến chống lại dịch covid-19. Nguồn: internet

Giá dầu có thể xuống thấp đến mức nào? 5 đô la/thùng?

Các thương nhân, những người đang chật vật đối phó với đợt sụt giảm giá dầu tồi tệ nhất trong lịch sử, cho rằng “điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra”.

Giá dầu lao dốc, đối mặt tình huống chưa từng có

Iraq kêu gọi OPEC+ họp khẩn để giúp cân bằng thị trường dầu toàn cầu

Giá dầu thị trường thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm

Chứng khoán Mỹ 'rơi' thấp nhất từ 1987, giá dầu và vàng tiếp tục giảm

Ngay cả sau khi đã giảm tới 60% chỉ từ đầu năm đến nay, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003, giá dầu thậm chí có thể giảm xuống 20 đô la/thùng hoặc thấp hơn, theo một cuộc khảo sát ý kiến các thương nhân từ một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới. 

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs Group Inc. cũng như Citigroup Inc. đều đưa ra dự báo giá dầu sẽ kéo dài xu hướng sụt giảm trong những tháng tới, thậm chí một số suy đoán còn cho rằng giá cả có thể sẽ đến mức “tiêu cực”.

Giá dầu đã giảm mạnh vừa do cuộc chiến chống lại dịch covid-19, được dự đoán sẽ đảo ngược hơn một thập kỷ tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, vừa do cuộc chiến tăng cung dầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga khi hai nước này giành thị phần.

Giá dầu giảm đột ngột và mạnh mẽ cũng thúc đẩy sự bán tháo rộng khắp các thị trường, ảnh hưởng mạnh đến các nền kinh tế trên khắp châu Mỹ Latinh và Trung Đông, cũng như Mỹ, nơi ngành công nghiệp năng lượng chiếm tỷ trọng lớn cả về sản lượng cũng như dư nợ.

Bắt đáy dầu thô luôn là "cân não" với doanh nghiệp, khi giá liên tục chạm mức thấp mới mỗi ngày. Giá dầu Brent đã giảm 13% trong ngày thứ Tư, chốt ở 24,88 đô la/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2003. Đã có ba phiên giá dầu Brent giảm hai con số trong tháng này, giống như giai đoạn Chiến tranh vùng Vịnh vào tháng 1/1991 và cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 12/2008.

Mười tám trong số 20 thương nhân dầu và sản phẩm từ dầu được khảo sát bởi Bloomberg cho rằng giá dầu Brent sẽ giảm xuống còn 20 đô la một thùng hoặc thấp hơn, với dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm xuống mức dưới đo từ 3-5 đô la/thùng.

Tình trạng giá dầu ở mức thấp được dự đoán sẽ kéo dài từ vài tuần hoặc cho đến hết năm nay, theo các thương nhân.

"Ngưỡng giá 20 đô la/thùng có thể dễ dàng bị xuyên thủng vào giữa tháng 4," theo R. Ramachandran, giám đốc công ty lọc dầu Ấn Độ Bharat Petroleum Corp.

Dầu Brent giao dịch ở mức giá 28,64 USD/thùng vào lúc 8:34 sáng nay tại Singapore, tăng 14% so với phiên trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông có thể can thiệp vào cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Xê-út và Nga.

Giá dầu WTI trong vòng 1 năm trở lại đây
 

Một số thương nhân cho rằng giá dầu đã giảm đủ sâu để nhà đầu tư thực bắt đầu mua tích trữ - một kiểu đầu tư phổ biến còn được gọi là giao dịch contango. Hoạt động đầu tư này sẽ điều hướng giá dầu trên thị trường, cho đến khi khả năng dự trữ dầu mỏ được làm đầy.

Nhưng những người khác lại cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm cho đến khi các nhà sản xuất không còn lợi nhuận, buộc họ phải ngừng sản xuất và mất nguồn cung. 

Một số thương nhân cho biết chi phí sản xuất dầu đá phiến của Mỹ là một ngưỡng hỗ trợ dưới của giá dầu thế giới.

Tuy nhiên, theo Zhang Chenfeng, một nhà phân tích giao dịch dầu mỏ của quỹ phòng hộ Trung Quốc Shanghai Youlin Investment Management Co, giá dầu WTI sẽ giảm xuống dưới mức giá thành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, tức vào khoảng 20 đô la/thùng. 

"Áp lực lớn từ giao dịch contango có thể khiến giá dầu trong những tháng tới giảm xuống 15 đô la/thùng khi một số thương nhân cần giao dịch contango để bán hàng tồn kho của họ," Zhang Chenfeng nói.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs đã hạ mức dự báo giá dầu Brent trong quý thứ hai xuống 20 đô la/thùng, từ mức 30 đô la/thùng trước đó. Ngân hàng này cũng cho biết thêm, việc giảm giá dầu sẽ duy trì liên tục như các giai đoạn giá giảm trước đây ở các năm 1999, 2009 và 2016, cho đến khi tổng lượng dự trữ chưa đạt đỉnh nhưng cung cầu bão hòa.

Citigroup cho biết trong kịch bản cơ sở, giá dầu Brent sẽ ở mức khoảng 17 đô la/thùng hoặc thấp hơn trong quý hai, còn với kịch bản giá giảm thì giá dầu có thể ở mức bình quân 5 đô la/thùng thậm chí tiêu cực hơn ở một số khu vực thiếu kho chưa và dịch vụ hậu cần. 

Energy Aspects thì cho rằng giá dầu Brent có thể kiểm nghiệm mức 10 đô la/thùng vào tháng 4, mặc dù giá có thể vẫn trong khoảng 20 đô la/thùng cho cả năm 2020. 

Paul Sankey, nhà phân tích của Mizuho Securities USA LLC, cũng lưu ý đến rủi ro giá dầu tiêu cực, trừ khi sản lượng dầu đá phiến cấp ra thấp hơn so với khả năng dự trữ, điều mà ông không tin sẽ xảy ra.

"Đây giống như ảnh hưởng của Chiến dịch Bão táp Sa mạc, vụ 9/11, Bão Katrina, vụ phá sản ngân hàng Lehman Brothers... kết hợp lại." Stephen Schork, chủ tịch công ty tư vấn năng lượng Schork Group Inc., nói. "Và chúng ta thức dậy mỗi ngày với sự kết hợp này."

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM