VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giá thép có thể "hạ nhiệt" từ năm sau

Báo cáo mới công bố của Fitch Solutions cho biết, trong năm 2021, nhu cầu thép sẽ ổn định và ngành sản xuất thép sẽ mở rộng về quy mô. Từ đó, giá thép sẽ giảm đáng kể trong năm 2022.

Giá thép 4 tháng đầu năm tăng 23% so với cùng kỳ 2020

Giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến hoạt động xây dựng

Chặn đà tăng của giá thép

Chống bán phá giá thép phủ màu xuất xứ Hàn Quốc và Trung Quốc

Báo cáo mới đây của cơ quan xếp hạng tài chính quốc tế Fitch Solutions dự đoán trong ngắn hạn, giá thép toàn cầu sẽ đạt mức trung bình 800 USD/tấn vào nửa cuối năm nay. Mức dự đoán này đã tăng lên so với dự báo trước đó (660 USD/tấn) với lý do là sự mất cân đối trong cung – cầu khiến giá vật liệu này tiếp tục tăng cao.

Giá thép đã tăng đáng kể từ quý IV/2020 và đạt mức giá cao nhất kể từ giữa năm 2008. Đến nay, giá thép trung bình là 883 USD một tấn, cao hơn năm ngoái 301 USD một tấn.

Fitch Solutions cho biết, dù kỳ vọng đà tăng này sẽ bắt đầu ổn định trong 6 tháng cuối năm 2021, giá thép sẽ không giảm đáng kể hay có hiện tượng lao dốc. Nguyên nhân là sản lượng thép cung ứng ổn định trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

“Chúng tôi dự đoán đà tăng này bắt đầu ổn định trong nửa sau của năm 2021 nhưng giá thép sẽ không giảm mạnh hay lao dốc. Đó là vì nhu cầu tiêu thụ rất lớn trong khi sản lượng ở mức ổn định”, Fitch Solutions cho hay.

Tuy nhiên, Fitch Solutions cho rằng, các nhà thầu phụ (công ty xây dựng, công ty sản xuất hàng thiết bị và điện tử) sẽ ngày một không muốn trả giá cao như vậy trong những quý tới. Cùng với đó là sự chững lại của tiêu dùng Trung Quốc diễn ra khi hoạt động xây dựng thường chỉ diễn ra sôi động nhất trong các tháng mùa hè hàng năm.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, cơ quan này cũng kỳ vọng nhu cầu thép của châu Âu sẽ phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm ngoái vì Covid-19. Khác với thép Trung Quốc được sản xuất chủ yếu bằng lò cao sử dụng than cốc, quặng sắt, thép tại châu Âu là thép carbon thấp được sản xuất bằng lò hồ quang điện có nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu.

Do vậy, Fitch kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm hạ nguồn, đặc biệt là các nhà sản xuất ôtô và thiết bị điện tử lớn, sẽ tiêu thụ nhiều hơn thép châu Âu trong tương lai, nhằm đảm bảo yêu cầu giảm lượng phát thải.

"Chúng tôi dự đoán chuỗi cung ứng sẽ được nội địa hoá cao hơn trong những năm tới, dẫn đến nhiều ngành sản xuất ở phương Tây sẽ tiêu thụ lượng thép châu Âu nhiều hơn so với sản phẩm cùng loại của Trung Quốc", Fitch cho biết.

Fitch cho rằng, giá thép toàn cầu có xu hướng giảm dần từ mức hiện tại về dài hạn. Sau đợt phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, nhu cầu sẽ ổn định dần trong khi sản lượng có thể tiếp tục tăng. Kết quả giá sẽ giảm đáng kể trong năm 2022.

“Theo dự đoán của chúng tôi, giá thép trung bình đạt 600 USD/tấn trong năm tới và 535 USD/tấn trong giai đoạn 2023 – 2025. Sự kết hợp giữa hai yếu tố, gồm tăng trưởng nhu cầu thép tại Trung Quốc chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép trên toàn cầu gia tăng, sẽ thúc đẩy sản lượng ở các quốc gia bị ảnh hưởng lên cao, từ đó giúp nới lỏng thị trường và giá thành xuống thấp trong trung hạn”, Fitch nhận định.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM