VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Mexico thông báo thời điểm đàm phán NAFTA tiếp theo

(Từ trái qua phải) Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ngày 5/3/2018. Nguồn: Reuters

Mexico thông báo thời điểm đàm phán NAFTA tiếp theo

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mexico, và Mỹ có thể sẽ diễn ra vào ngày 8/4 tới.

Tổng giám đốc WTO cảnh báo “hiệu ứng đô-mi-nô” từ kế hoạch thuế mới của Mỹ

Hàn Quốc xem xét việc tham gia CPTPP

EU đề xuất đưa 3 nước, vùng lãnh thổ khỏi danh sách “thiên đường thuế“

NAFTA: Tiến độ tái đàm phán đạt trên 50%

CPTPP có phải lựa chọn tối ưu thay thế NAFTA của Canada?

Theo kế hoạch, vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ.
Hôm 5/3 vừa qua, vòng 7 đàm phán lại NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico City của Mexico với việc hoàn tất thêm 3 chương mới, gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch. Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo.
Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM