VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mỹ đề xuất với EU giải pháp cho tranh chấp liên quan trợ giá máy bay

Máy bay Boeing 737 MAX chuẩn bị thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ đề xuất với EU giải pháp cho tranh chấp liên quan trợ giá máy bay

Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu, EU đã nhận được một lời đề nghị từ phía Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về các khoản trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay của mình.

Máy bay Boeing 737 MAX sẽ bay thử nghiệm vào ngày 29/6

Cổ phiếu Boeing sụt giảm sau vụ máy bay của Ukraine rơi tại Iran làm 176 người thiệt mạng

Báo Mỹ: Boeing sẽ đình chỉ sản xuất dòng máy bay 737

WTO ra phán quyết bất lợi cho EU về trợ giá sản xuất máy bay

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 15/10 cho biết đã nhận được một lời đề nghị từ phía Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về các khoản trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay của mình.

Người phát ngôn EC cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã từng đưa ra đề xuất đầu tiên mang tính toàn diện - liên quan đến toàn bộ các vấn đề hiện nay và hỗ trợ tương lai cho lĩnh vực này - từ tháng 7/2019 và đã cập nhật đề xuất này vào tháng Chín.

Theo người phát ngôn, "phản ứng đầu tiên của Mỹ đã đến tay chúng tôi hồi tuần trước. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được phản hồi của Mỹ về một số điểm lớn trong đề xuất của chúng tôi."

Quan chức này cho biết thêm rằng EU sẽ có phản hồi của mình và sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm giải quyết vấn đề.

Trước đó, ngày 13/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cho phép EU áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá 4 tỷ USD mỗi năm, nhằm trả đũa việc Washington trợ cấp cho hãng máy bay Boeing.

Theo báo cáo của tổ trọng tài WTO, mức phạt trên "tương ứng với mức độ và bản chất của các tác động tiêu cực" do các khoản trợ cấp trái phép của Mỹ dành cho Boeing.

Quyết định trên được đưa ra 1 năm sau khi WTO cũng cho phép Washington trừng phạt Brussels 7,5 tỷ USD do các khoản trợ cấp cho hãng máy bay Airbus, trong khuôn khổ cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm về trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus.

Hai vụ kiện này tạo thành tranh chấp thương mại tập đoàn lớn nhất từ trước tới nay.

EU cho biết họ muốn một giải pháp thỏa thuận hơn, song sẽ áp thuế nếu không đạt được giải pháp này.

EU đã lập một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể đánh thuế, gồm máy bay, rượu vang, rượu mạnh, vali, máy kéo, hải sản đông lạnh, và các sản phẩm từ hành khô đến anh đào.

Thời điểm sớm nhất để EU thực hiện áp thuế là ngày 26/10 tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM