VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Nhật Bản kiện Ấn Độ lên WTO về thuế điện thoại di động

Nguồn: Business Standard

Nhật Bản kiện Ấn Độ lên WTO về thuế điện thoại di động

Theo một văn bản của Tổ chức Thương mại Thế giới, Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên cơ quan này liên quan đến việc Ấn Độ đánh thuế vào điện thoại di động.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm lần đầu tiên trong 5 năm

Nhật Bản ra mắt đồng xu kỷ niệm sự kiện Nhật hoàng Naruhito đăng quang

Nhật Bản khởi động chiến dịch tiết kiệm năng lượng Cool Biz 2019

Nhật Bản thu hút nhân sự trung, cao cấp tại Việt Nam

Theo một văn bản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngày 14/5 cho biết Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên cơ quan này liên quan đến việc Ấn Độ đánh thuế vào điện thoại di động.

Đơn kiện của Nhật Bản, bước đầu tiên trong tranh chấp về pháp lý, cho rằng Ấn Độ đã thúc đẩy sản xuất nội địa thông qua việc điều chỉnh thuế quan, đặc biệt kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch "Make in India" vào tháng 9/2014.

Một số mức thuế đánh vào hàng hóa có lợi ích đáng kể đối với Nhật Bản đã vượt mức cho phép của WTO.

Điều khoản thành viên WTO của Ấn Độ quy định rõ mức thuế nhập khẩu áp đặt với các thành viên tổ chức này là 0%, song hiện nay New Delhi đang áp mức thuế 20% đối với điện thoại di động, trạm thu phát sóng và mức thuế 10%, 15% và 20% đối với các sản phẩm khác. 

Số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), một “liên doanh” giữa Liên hợp quốc và WTO, cho thấy Nhật Bản chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động của Ấn Độ với giá trị 53 triệu USD năm 2011 và 43 triệu USD năm 2012.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là nhà xuất khẩu điện thoại di động hàng đầu sang Ấn Độ, với tổng kim ngạch đạt đỉnh 7,1 tỷ USD năm 2014, song đã giảm xuống 1,5 tỷ USD năm 2018.

Theo quy định của WTO, Ấn Độ  có 60 ngày để dàn xếp bất đồng, song sau đó Nhật Bản có thể yêu cầu WTO thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp, để xác định liệu các mức thuế Ấn Độ áp đặt có vi phạm quy định của tổ chức này hay không.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM