VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Nhiều lý do khiến Trung Quốc ráo riết muốn phát triển đồng nhân dân tệ số

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhiều lý do khiến Trung Quốc ráo riết muốn phát triển đồng nhân dân tệ số

Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung Quốc vốn đã rất phát triển. Đồng nhân dân tệ số sẽ giúp quá trình này được đẩy nhanh hơn.

Chưa có tiến triển về gói cứu trợ kinh tế của Mỹ, giá vàng thế giới tiếp tục giảm

Fed sẽ thay đổi chính sách để thích ứng biến động trên thị trường trái phiếu

Thụy Sĩ cắt giảm đóng góp ngân sách an ninh cho WEF

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2021

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực phát triển đồng nhân dân tệ số, dự án mà Trung Quốc đã khởi động và thực hiện ráo riết từ năm 2014.

Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh các sáng kiến để phát triển và mở rộng quy mô sử dụng của đồng nhân dân tệ số. NHTW Trung Quốc hy vọng đồng tiền số này sẽ giúp thay thế một phần tiền mặt trong lưu thông.

Đồng tiền số là gì?

Đồng tiền số là một cách mà NHTW Trung Quốc số hóa các loại tiền thông thường đang lưu thông. Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung Quốc vốn đã rất phát triển. Đồng nhân dân tệ số sẽ giúp quá trình này được đẩy nhanh hơn. 

Giám đốc dự án số của Trung Quốc tại diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ông Yan Xiao, nhận xét: “Việc sử dụng tiền mặt đang giảm dần. Cuối cùng, tiền mặt sẽ được thay thế bởi loại hình tiền số nào đó. Thực tế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đồng tiền số phát triển”.

Tại sao Trung Quốc đưa ra đồng tiền số?

Phó thống đốc NHTW Trung Quốc, ông Fan Yifei, vào năm ngoái đã khẳng định rằng nhu cầu số hóa tiền mặt và tiền xu đang lớn dần bởi việc in ấn và lưu trữ tiền vô cùng tốn nkems. 

Trong bài báo trên ấn bản của nhà nước có tên Yicai Global, ông Fan khẳng định rằng tiền mặt và tiền xu không hề dễ sử dụng, nó dễ bị làm giả và bởi nó không lưu danh tính, nó có thể sử dụng cho những mục đích xấu.

Theo quan điểm của NHTW Trung Quốc, đồng nhân dân tệ số còn nhiều lợi ích khác.

Trong một bài đăng riêng biệt khác, ông Fan nói đến việc đồng nhân dân tệ số sẽ có thể giúp cho hoạt động thanh toán trở nên hiệu quả hơn và giúp cho việc triển khai chính sách tiền tệ nhanh chóng. 

Ông cũng khẳng định đồng nhân dân tệ số sẽ có thể giúp mang đến ổn định tài chính thông qua hệ thống kiểm soát danh tính. Công cụ thanh toán sẽ được bảo mật danh tính ở mức độ nào đó, tuy nhiên các công cụ phân tích dữ liệu sẽ giúp NHTW nhanh chóng nắm được các hành vi bất hợp pháp.

Ngoài ra, NHTW Trung Quốc muốn tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ số cũng có thể để làm tăng cạnh tranh trong không gian thanh toán và giảm đi rủi ro hệ thống. Hiện tại, thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc bị áp đảo bởi Alipay thuộc Alibaba cũng như WeChat Pay thuộc Tencent.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM