VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thay đổi nguyên tắc kế toán khiến công ty của Warren Buffett lỗ hơn 1 tỷ USD 1 quý

Những người tham dự đi qua một bức ảnh chụp Warren Buffett trong ngày hội mua sắm của các cổ đông trước cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway ở Omaha ngày 4/5. Ảnh: Bloomberg

Thay đổi nguyên tắc kế toán khiến công ty của Warren Buffett lỗ hơn 1 tỷ USD 1 quý

Nguyên tắc kế toán mới từng được Warren Buffett mô tả là “cơn ác mộng” đã khiến Berkshire Hathaway lỗ ròng hơn 1 tỷ USD trong quý I/2018. Đây là lần đầu tiên sau 9 năm tập đoàn của vị tỷ phú này báo lỗ.

Lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán?

Các tỷ phú giàu nhất thế giới mất 436 tỷ USD trong 2 tháng

Thế giới học được gì 10 năm sau khủng hoảng tài chính

Nhà đầu tư học gì từ thư Warren Buffett gửi cổ đông?

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2018, trong đó ghi nhận khoản lỗ ròng 1,14 tỷ USD trong quý này. Đây là lần lỗ ròng đầu tiên của tập đoàn kể từ năm 2009.

Nguyên tắc kế toán mới buộc Berkshire phải ghi nhận các khoản lỗ lên tới 6,2 tỷ USD trong danh mục đầu tư chứng khoán, bất kể họ có lên kế hoạch bán hay không.

Warren Buffett từng cảnh báo việc thay đổi nguyên tắc kế toán sẽ tạo ra một “cơn ác mộng”. Trong thư gửi cổ đông hồi tháng 2, ông cho rằng “quy định này sẽ bóp méo nghiêm trọng số liệu thu nhập ròng của Berkshire và làm sai lệch quan điểm của nhà bình luận, cũng như nhà đầu tư".

Buffett cho rằng lợi nhuận hoạt động là thước đo hiệu suất tốt hơn về hoạt động của công ty, một phần vì danh mục cổ phiếu hơn 170 tỷ USD của Berkshire có thể biến động từ quý này sang quý khác.

Lợi nhuận hoạt động, không bao gồm biến động từ giá trị dầu tư chứng khoán, của tập đoàn này tăng 49% trong quý I, lên 5,29 tỷ USD, tương đương mức tăng 3.215 USD một cổ phiếu hạng A. Mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 3,56 tỷ USD, tương đương 2.163 USD một cổ phiếu hạng A.

Hai trong số các khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất của Bershire là Wells Fargo & Co và Coca-Cola đều có quý đầu năm 2018 không mấy thuận lợi. Cổ phiếu của hai công ty này đã giảm lần lượt 13,6% và 5,3%.

Trong khi đó, tiền mặt của Berkshire giảm xuống còn 109 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 3 từ mức kỷ lục 116 tỷ USD cuối năm ngoái, mức giảm đầu tiên trong hai năm. Sự sụt giảm tiền mặt trong quý đầu tiên một phần bằng xuất phát từ việc Berkshire chi hơn 12 tỷ USD để mua thêm cổ phiếu Apple.

Kết quả kinh doanh được công bố cùng ngày Berkshire tổ chức đại hội cổ đông thường niên tại Omaha, bang Nebraska. Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett, 87 tuổi, và phó chủ tịch Charlie Munger, 94 tuổi, sẽ dành 5 giờ để trả lời các câu hỏi từ cổ đông, phóng viên và giới phân tích  thảo luận về các vấn đề, từ kinh tế đến mẹo đầu tư.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM