VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc mạnh tay phạt hãng xe liên doanh Mỹ

Bên trong một nhà máy lắp ráp xe Ford ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc mạnh tay phạt hãng xe liên doanh Mỹ

Trung Quốc vừa công bố phạt một liên doanh của hãng xe Mỹ Ford với lý do công ty này vi phạm các quy định về chống độc quyền. Đây là động thái "ra tay" mới nhất của Bắc Kinh đối với một công ty Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

[Infographics] "Vũ khí" đất hiếm trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Thương mại toàn cầu sẽ chịu cú sốc 600 tỷ USD do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Tổng thống Trump sẽ thôi đơn độc?

Chuyên gia Trung Quốc: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo dài đến tận năm 2035!

Theo tin từ Bloomberg, Changan Ford Automobile bị phạt số tiền 162,8 triệu Nhân dân tệ, tương đương 23,6 triệu USD, vì hành vi hạn chế giá bán lẻ xe tại các showroom ở thành phố Trùng Khánh trong thời gian từ năm 2013. Số tiền phạt này tương đương 4% doanh thu hàng năm của Changan Ford ở Trùng Khánh.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho biết đang điều tra công ty vận tải và giao nhận Mỹ FedEx vì hành vi giao sai bưu kiện của công ty Huawei. Truyền thông Trung Quốc nói rằng việc điều tra FedEx là một lời cảnh báo của Bắc Kinh đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã dọa sẽ công bố một danh sách các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy" mà Bắc Kinh cho là đe dọa lợi ích của các công ty Trung Quốc. Ngày thứ Ba,Trung Quốc ra cảnh báo công dân nước này về du lịch Mỹ.

Trung Quốc không đưa ra mối liên hệ nào giữa việc phạt Changan Ford với căng thẳng Mỹ-Trung, nhưng giới phân tích cho rằng đây không phải chuyện ngẫu nhiên. Động thái này của Bắc Kinh một lần nữa cho thấy nhiều công ty có nguy cơ trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến thương mại đang leo thang và lan rộng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một loạt công ty lớn của Mỹ như Alphabet, Qualcomm, Intel, Xilinx, Broadcom… và nhiều công ty của các nước khác như Toshiba, Panasonic, ARM… đã cắt quan hệ với Huawei và đang đứng trước nguy cơ trở thành mục tiêu trả đũa của Bắc Kinh.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nhằm vào một hãng xe của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng chính trị.

Năm 2016, Trung Quốc phạt hãng xe General Motors (GM) số tiền 201 triệu Nhân dân tệ vì lý do hãng này vi phạm các quy định chống độc quyền. Vào thời điểm đó, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng vì Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM