Hợp tác thương mại ASEAN - Trung Quốc:

Tận dụng thế mạnh ngành xây dựng

Theo enternews.vn

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp nhân chuyến thăm và làm việc với VCCI, ông Xu Ningning – Chủ tịch Hội đồng Thương mại ASEAN – Trung Quốc khẳng định có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa DN Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, đặc biệt trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã được thành lập.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Ông Xu Ningning cho biết, triển vọng hợp tác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng giữa Trung Quốc và Việt Nam hiện nay là rất lớn, do vậy đoàn doanh nghiệp (DN) Trung Quốc trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng tới Việt Nam lần này nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các DN Việt Nam nói riêng và DN ASEAN nói chung.

Phóng viên: Như ông nói thì tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc giữa các bên rất lớn, các DN vẫn chưa phát huy được thế mạnh này. Theo ông đâu là nguyên nhân?

Tận dụng thế mạnh ngành xây dựng - Ảnh 1

Ông Xu Ningning – Chủ tịch Hội đồng Thương mại ASEAN – Trung Quốc.

Ông Xu Ningning: Đúng vậy! Tôi cho rằng cộng đồng doanh nghiệp 2 bên có nhiều ưu thế để hợp tác nhất là lợi thế về mặt địa lý.

Bởi vậy trong thành phần đoàn doanh nghiệp Trung Quốc tới Việt Nam lần này ngoài những doanh nghiệp thi công công trình còn có những doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, cải tạo xây dựng.

Đây là những thế mạnh của các DN Trung Quốc trong khi Việt Nam cũng đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Lần này, chúng tôi đã làm việc với Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam và một số doanh nghiệp hội viên để tìm ra các giải pháp tăng cường hợp tác. Hai bên đều thể hiện nguyện vọng tích cực hợp tác, mong muốn thông qua dự án tìm hiểu lẫn nhau, cùng nhau hợp tác.

Rõ ràng các DN Trung Quốc đã tìm hiểu rất kỹ về vấn đề này tại Việt Nam. Vậy theo ông, các sản phẩm xây dựng nào mà DN hai nước nên hợp tác để cùng phát triển?

Tôi thấy rằng thị trường xây dựng của Việt Nam đang phát triển rất nhộn nhịp, các sản phẩm Trung Quốc tại đây cũng rất phong phú. Do đó, điều cần làm hiện tại là làm sao nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Sản phẩm dành cho người tiêu dùng bao gồm các sản phẩm cho công trình cũng như sản phẩm dành cho gia đình, vật liệu xây dựng cũng gồm các sản phẩm trang trí nội thất cho gia đình.

Hiện nay Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã thành lập, mở ra rất nhiều cơ hội cho các DN trong lĩnh vực xây dựng. Theo ông DN Việt Nam cần làm gì để đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực xây dựng?

Theo tôi, các DN Việt Nam nên tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác ngành nghề. Bên cạnh đó tăng cường giới thiệu cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Trung Quốc nói riêng về các chính sách cũng như quy hoạch đối các ngành nghề của Việt Nam.

Như vậy khi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam sẽ nhanh chóng tìm được phương hướng đầu tư cũng như nâng cao hiệu suất đầu tư.

Xin cảm ơn ông!