Tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc

Gia Hân

Chiều ngày 21/11/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Tham dự buổi ký kết, về phía Bộ Tài chính Việt Nam có ông Nguyễn Việt Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính. Về phía VDB, có ông Nguyễn Minh Thọ - Phó Tổng giám đốc VDB. Về phía KDB, có ông Lee Young Lok – Giám đốc Ban Kinh doanh toàn cầu của KDB.

Thời gian qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều bước tiến vượt bậc. Hiện nay, KDB là ngân hàng chính sách hỗ trợ phát triển hàng đầu của Hàn Quốc, hoạt động hiệu quả, đóng góp rất lớn vào sự phát triển ổn định kinh tế và tài chính của Hàn Quốc và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ ra thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính phát biểu tại buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân
Ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính phát biểu tại buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KDB Lee Dong Gull đã cùng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và KDB trong việc nâng cao năng lực hoạt động của VDB.

Theo ông Nguyễn Việt Hưng, việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả tích cực. KDB đã hỗ trợ tư vấn về kinh nghiệm và chuyên môn để giúp Bộ Tài chính Việt Nam nghiên cứu, xây dựng định hướng mô hình hoạt động của VDB trong thời gian tới để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ông Lee Young Lok - Giám đốc Ban Kinh doanh toàn cầu KDB phát biểu tại buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân
Ông Lee Young Lok - Giám đốc Ban Kinh doanh toàn cầu KDB phát biểu tại buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã hỗ trợ KDB trong việc phối hợp, làm việc với VDB trong quá trình nộp hồ sơ thành lập Chi nhánh tại Hà Nội; đồng thời có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá hoạt động hợp tác với KDB, trong đó nhấn mạnh “sự hợp tác với KDB có tác động tích cực trong quá trình cơ cấu lại VDB, đặc biệt là trong việc nghiên cứu, xây dựng mô hình ngân hàng phát triển phù hợp, thực tiễn để thúc đẩy phát triển kinh tế và tái cơ cấu các doanh nghiệp” để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc thành lập chi nhánh nước ngoài tại TP. Hà Nội của KDB.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Lee Young Lok - Giám đốc Ban Kinh doanh toàn cầu KDB bày tỏ mong muốn đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, mở rộng cơ hội hợp tác giữa KDB và Bộ Tài chính Việt Nam cũng như VDB trong thời gian tới. Đồng thời, khẳng định KDB đang nỗ lực không ngừng hỗ trợ, nâng cao năng lực cho VDB. Sau khi thành lập Chi nhánh KDB tại Hà Nội, KDB sẽ thực hiện trao đổi nhân sự cũng như đào tạo nâng cao nguồn nhân lực cho VDB.  

Buổi ký kết diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: Gia Hân
Buổi ký kết diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: Gia Hân

Theo Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và KDB, hai bên tăng cường thúc đẩy việc trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực: Hoàn thiện cơ chế, chính sách về tổ chức và hoạt động của VDB; Tăng cường năng lực vốn của VDB; Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của VDB...

Như vậy, việc hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ sẽ bao gồm một số hoạt động, bao gồm: KDB sẽ chia sẻ, cung cấp các chương trình nghiên cứu, đào tạo về tài chính phát triển và tổ chức tài chính phát triển để hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam và VDB xây dựng, ban hành đồng bộ các cơ chế, chính sách về tổ chức và hoạt động của VDB; KDB hỗ trợ, cung cấp các chương trình nghiên cứu, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Bộ Tài chính Việt Nam và VDB nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và hoạt động của VDB.

Toàn cảnh buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân
Toàn cảnh buổi ký kết. Ảnh: Gia Hân

Cùng với đó, KDB sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam nghiên cứu triển khai áp dụng mô hình tổ chức bộ máy quản trị tốt nhất của các tổ chức tài chính phát triển cho VDB nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và hoạt động của VDB; chia sẻ, hỗ trợ VDB xây dựng quy trình hoạt động tín dụng hiệu quả, trong đó bao gồm các hoạt động quan trọng như đánh giá, thẩm định tín dụng, quản lý, theo dõi khoản cho vay, xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, chia sẻ, hỗ trợ VDB kinh nghiệm về phát hành trái phiếu; thiết lập hạn mức tín dụng giữa VDB và KDB (bao gồm cả hệ thống của KDB tại Việt Nam sau khi được thành lập) đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án khác trên cơ sở nhu cầu của KDB và VDB...

“Sau buổi lễ ký kết hôm nay, cả hai phía Bộ Tài chính Việt Nam cùng VDB và KDB sẽ cùng nhau xây dựng Kế hoạch hoạt động chi tiết cho năm 2023 để các bên triển khai thuận lợi và hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để việc triển khai được hiệu quả và thực chất”, ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính phát biểu kết thúc buổi ký kết.