Việt Nam và Hàn Quốc:

Tăng cường hợp tác về lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân

Tuấn Phùng

Mới đây, bên lề Đại hội đồng lần thứ 59 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Viên (Cộng hòa Áo) đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Việt Nam) và Ủy ban An ninh và an toàn hạt nhân Hàn Quốc. Sự kiện này tiếp tục nâng tầm quan hệ hợp tác phát triển điện hạt nhân giữa hai nước vốn rất tốt đẹp trong thời gian qua.

Các quan khách tham dự lễ kí
Các quan khách tham dự lễ kí

Tham dự Lễ ký, về phía Hàn Quốc, có ông Moo Hwan Kim, Chủ tịch Viện An toàn hạt nhân Hàn Quốc; ông Jae Young Son, Chủ tịch Viện không phổ biến và kiểm soát hạt nhân Hàn Quốc; ông Jin Joo Ham, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Ủy ban An ninh và an toàn hạt nhân Hàn Quốc.

Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Tham tán công sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Áo; bà Trần Bích Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Tại Lễ ký, Cục trưởng Vương Hữu Tấn và ông Un Chul Lee, Chủ tịch Ủy ban An ninh và an toàn hạt nhân Hàn Quốc đã cùng nhau ký Biên bản ghi nhớ quan trọng này. Biên bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác của hai cơ quan pháp quy hạt nhân.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác trao đổi thông tin, trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân trong đó tập trung vào các chủ đề chính như: an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng liên quan tới hạt nhân, bảo vệ bức xạ và chuẩn bị sự cố, đánh giá an toàn, đánh giá hệ thống bảo vệ thực thể, thanh tra an toàn cơ sở hạt nhân và bức xạ, quan trắc môi trường, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động giáo dục - đào tạo.

Trong những năm qua, hợp tác về lĩnh vực phát triển điện hạt nhân vì mục tiêu hòa bình giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tháng 9/2013.

Theo đó, tại Tuyên bố chung “Việt Nam - Hàn Quốc vì sự thịnh vượng chung” được thông qua sau cuộc hội đàm của Chủ tịch Trương Tấn Sang với người đồng cấp, bà Park Geun Hye đã nêu rõ: "Năng lượng hạt nhân là một lĩnh vực triển vọng khác của hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Kinh nghiệm và công nghệ của Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân sẽ góp phần vào sự phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam".

Trong chuỗi sự kiện nhân chuyến thăm quan trọng này, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cùng Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cũng đã tổ chức hội thảo Hợp tác hạt nhân giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện bao gồm triển lãm về tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam và nhiều hội thảo phức hợp về sự khoanh vùng cũng như vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam.

Được biết, Hàn Quốc hiện là một trong những cường quốc điện hạt nhân đứng thứ 5 thế giới. Hàn Quốc mong muốn chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong năng lượng hạt nhân và cung cấp các giải pháp về năng lượng hạt nhân cũng như cách thức quản lý nhà máy điện hạt nhân thành công.