Tăng giá bán căn hộ: Nước cờ mạo hiểm của chủ đầu tư?

Theo bizlive.vn

(Tài chính) Thị trường bất động sản thời gian qua đã ghi nhận hiện tượng tăng giá bán tại một số dự án. Xu hướng này có thể vẫn sẽ tiếp diễn vì có nhiều dự án khác cũng đang ngấp nghé muốn tăng giá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, động thái này chỉ là chiêu bài kinh doanh của chủ đầu tư, còn thực chất giá căn hộ chưa thể tăng ngay được vì còn phụ thuộc vào cung - cầu.

Thị trường bất động sản thời gian qua đã ghi nhận hiện tượng tăng giá bán tại một số dự án. Nguồn: internet
Thị trường bất động sản thời gian qua đã ghi nhận hiện tượng tăng giá bán tại một số dự án. Nguồn: internet
Nhiều chủ đầu tư muốn tăng giá nhà

Thực tế thị trường gần 2 năm qua cho thấy, việc tăng giá chủ yếu xảy ra trên thị trường thứ cấp, giới cò đất tìm đủ chiêu để kiếm giá chênh khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. Vì thế, gần đây, một số dự án tăng giá bán được cho là khá "bất thường", nhất là khi, cùng thời điểm, giá chào bán sơ cấp không hề tăng thậm chí còn có xu hướng giảm liên tục trong nhiều quý gần đây.

Tuy nhiên, theo khảo sát gần đây, hàng loạt dự án căn hộ, đặc biệt là phân khúc cao cấp đang lên kế hoạch tăng giá. Dù chưa có bất kỳ một thống kê chính thức nào về mức tăng giá tại các dự án, nhưng theo thông tin từ một số sàn giao dịch, thì mức giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng khoảng từ 3 - 10% tùy từng dự án. Cá biệt ở một số dự án, các ông chủ đang muốn tăng giá bán căn hộ lên tới mức khá cao từ 5 - 10 triệu đồng/m2.

CBRE Việt Nam cũng phân tích, tại khu vực nội đô, các dự án tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Mặt bằng giá sơ cấp tại khu vực này đã tăng khoảng 10% - 20% so với năm trước. Còn ở phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% - 10% tùy dự án và vị trí.

So với quý trước, trong quý IV/2014, giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4%. Động thái này được cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với 3 tháng cách đây.

CBRE cho rằng, nếu tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4% và 6,7% tương ứng.

Còn trên thực tế thị trường, nhiều dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đang chào bán đã có giá tăng khoảng 10% so với đợt mở bán đầu tiên. Đơn cử, ở phân khúc căn hộ trung cấp, một số dự án đang lên kế hoạch tăng giá như: Helios Tower của Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS sẽ chính thức tăng giá bán vào giai đoạn 2. Theo đó, mức giá bán sẽ tăng lên khoảng 1 triệu đồng/m2 (tương đương với mức tăng từ 1,4 tỷ lên 1,5 tỷ đồng/căn).

Hay tại dự án chung cư CT2B khu đô thị mới Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), giá căn hộ tại dự án này dự kiến sẽ tăng lên khoảng hơn 3 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán sắp tới.

Home City Trung Kính không chỉ gây "sốt" thị trường về giao dịch mà việc tăng giá bán của dự án này cũng "nóng" không kém. So với cách đây khoảng 3 tháng (thời điểm tháng 11/2014), giá bán căn hộ tại đây đã tăng lên khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2 (hiện giao dịch ở mức 26 – 29 triệu đồng/m2).

Các dự án như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Mardarin Garden (Trung Hòa), FLC Complex Phạm Hùng, Discovery Complex Cầu Giấy,… cũng có mức giá giao dịch xê xích đáng kể tùy từng dự án.

Có nên tăng giá?

Trước động thái tăng giá bán căn hộ của một số chủ đầu tư, CBRE cho rằng, nguyên nhân là do nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang đang dần hạn chế. Trong khi đó nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là các dự án quy mô lớn với thiết kế căn hộ nhỏ và có giá tốt.

Còn ông Hoàng Văn Hòa, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản HB Land cho rằng, thời điểm này chưa thích hợp tăng giá bán căn hộ. Dù giao dịch tại thị trường bất động sản khu vực Hà Nội đã được cải thiện nhưng nhìn chung toàn thị trường, sự cải thiện đó chưa đủ mạnh để có thể tăng giá căn hộ. Thậm chí, theo ông Hòa, tăng giá căn hộ trong thời điểm này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn tích cực cho thị trường. “Theo tôi, mặt bằng chung thị trường giá căn hộ không tăng và cũng chưa thể tăng lên được. Việc tăng giá thực tế vẫn chỉ xảy ra ở một số dự án, cách làm vẫn như cũ, tức dùng mọi chiêu để đẩy giá lên thôi”, ông Hòa bình luận.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Kingland cho biết, động thái tăng giá tại một số dự án bất động sản gần đây thực tế chỉ là “chiêu” của giới tạo lập bất động sản.

Theo ông Huy, một số dự án chủ đầu tư muốn tăng giá đột biến là do nằm ở khu vực không có nhiều sự cạnh tranh bởi các dự án khác (đặc biệt ở quy mô nhỏ chỉ khoảng 200 – 300 căn hộ). Thêm vào đó, hiện nay một số sàn giao dịch có số lượng nhân viên lớn, đã dùng các chiêu truyền thông để tạo phạm vi phủ thông tin lớn với mục tiêu tạo niềm tin cho người mua.

Xét trên bình diện toàn thị trường bất động sản Hà Nội, giá căn hộ chưa thể tăng lên được. Bởi lẽ, giá có tăng hay không phải phụ thuộc vào cung cầu chứ không phải do ý muốn của bất kỳ ai, ông Huy phân tích.