Tăng trưởng lợi nhuận của các công ty châu Á tiếp tục tăng cao

Thùy Dung

Theo Reuters, các nhà phân tích tiếp tục nâng dự báo lợi nhuận trong 12 tháng tới của các công ty châu Á nhờ sự lạc quan trong việc phục hồi kinh tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, mức nâng dự báo lợi nhuận trong tháng 3 vừa qua là mức thấp nhất trong 9 tháng trở lại đây do lo ngại về tình hình đại dịch Covid-19 ở một số khu vực.

Theo số liệu của Refinitiv trong tháng 3/2021, ước tính tăng trưởng EPS 12 tháng tới của các công ty chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 0,6% - đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 6/2020.

Frank Benzimra - người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale cho biết, việc triển khai vaccine thất bại, điều kiện tài chính thắt chặt do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

Cụ thể, các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Đài Loan đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 3,5% và 2,4% trong tháng qua, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm công nghệ.

Theo lĩnh vực, các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp năng lượng châu Á lên 8% do giá dầu tăng cao. Các công ty khai thác mỏ cũng chứng kiến ​​mức tăng thu nhập khoảng 5% nhờ giá hàng hóa tăng vọt trong năm nay.

Tuy nhiên, dữ liệu của Refinitiv trong tháng 3/2021 cho thấy Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan là một trong những quốc gia phải đối mặt với việc lợi nhuận sụt giảm.

Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan đã phải đối mặt với tình trạng các ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong vài ngày qua, từ đó làm dấy lên lo ngại về việc phong tỏa trong khu vực để kiểm soát đại dịch, từ đó ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.