Tăng trưởng tín dụng năm 2019 có thể thấp nhất thập kỷ

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), kết quả tăng trưởng thấp của các ông lớn ngân hàng quốc doanh như BIDV, VietinBank và Agribank có thể kéo tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua tại Việt Nam.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng ước đạt 9% so với đầu năm. Nguồn: internet
CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng ước đạt 9% so với đầu năm. Nguồn: internet

Trong báo cáo thị trường mới đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng ước đạt 9% so với đầu năm, thấp hơn 10,3% cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2019, dư địa có thể tăng lên tới 5%. 

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 9 tháng đầu năm 2019
Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 9 tháng đầu năm 2019

Dựa theo tình hình tăng trưởng tín dụng tại các NHTM niêm yết, VDSC ước tính với tốc độ tăng trưởng hiện tại và trần tín dụng cho từng ngân hàng, tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 có thể chỉ đạt 13,2% so với đầu năm. "Đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong thập kỷ qua tại Việt Nam", VDSC nhận định.

Theo VDSC, kết quả tăng trưởng tín dụng thấp hiện tại chủ yếu đến từ khối NHTM quốc doanh gồm BIDV, VietinBank và Agribank trong khi thành tích tại các NHTMCP tư nhân khác vẫn rất ấn tượng. Cụ thể, như VIB, TPBank, VPBank hay MB đang dần cạn dư địa khi tiến sát mức trần tín dụng cho phép của NHNN. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của BIDV và VietinBank chỉ đạt 8,6% và 3,2% so với đầu năm, cách xa mục tiêu đầu năm, lần lượt 12% và 7%.

Tuy nhiên, theo định hướng của NHNN từ đầu năm, các nhà băng có chất lượng tài sản tốt hoàn toàn có thể được nới room tín dụng. Điều này đã từng xảy ra vào giữa năm 2019 khi các nhà băng kể trên lần lượt đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Mặt khác, xét về cân đối vĩ mô, hiện nay, khoảng chênh lệch tăng trưởng tín dụng và GDP danh nghĩa ở mức 5%, thấp hơn nhiều so với giai đoạn 2015-2017, 7-11%. Nên trong bối cảnh hiện nay, diễn biến kinh tế trong và ngoài nước đều khá tích cực đi kèm với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng quay trở về giai đoạn 2017-2018, VDSC đánh giá NHNN có đủ điều kiện để cân nhắc điều chỉnh trần tín dụng cho các nhà băng.

Cùng với đó, VDSC cho biết, hiện tại đang ghi nhận một số ngân hàng đang tiến hành xin thêm room từ phía NHNN.