Tăng trưởng xuất khẩu 7 tháng cả nước chỉ đạt một nửa kế hoạch

Theo Vietnam+

Tại buổi giao ban do Bộ Công Thương tổ chức sáng 8/8, ​đại diện Vụ Kế hoạch cho biết, mức tăng trưởng xuất khẩu 7 tháng năm 2016 ở mức thấp, chỉ bằng một nửa so với kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Cụ thể, theo ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng Bảy ước đạt 14,7 tỷ USD, giảm 0,2% so với tháng trước. Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 96,83 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá, mức tăng trưởng xuất khẩu 7 tháng năm 2016 thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,2% của cùng kỳ năm ngoái và chỉ bằng một nửa so với mục tiêu tăng trưởng 10% xuất khẩu đề ra từ đầu năm.

Trong đó, mặt nông lâm thủy sản đã đến ngưỡng, sau 7 tháng kim ngạch xuất khẩu nhóm này chỉ tăng 0,1% so với tháng Sáu.

Ngoài ra, nhóm công nghiệp chế biến cũng không còn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và đột biến như những năm trước, thậm chí xuất khẩu của tháng Bảy đã giảm 0,9% so với tháng Sáu.

"Giá xuất khẩu giảm là nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu của nhóm công nghiệp chế biến giảm," ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho hay.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tháng Bảy giảm 1% so với tháng trước. Tính chung 7 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 95,03 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Như vậy, sau 7 tháng, cả nước đã xuất siêu 1,8 tỷ USD, bằng 1,9% kim ngạch xuất khẩu.

Mặc dù vẫn duy trì được mức tăng trưởng nhưng đánh giá tổng thể bức tranh xuất nhập khẩu 7 tháng, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ​cũng chỉ ra những ​tồn tại đối với hoạt động xuất khẩu, theo đó ​mức tăng trưởng xuất khẩu sau 7 tháng còn thấp, nếu không có giải pháp đột phá thì mục tiêu ​tăng trưởng 10% rất khó đạt được.

Trích dẫn lời của Thủ tướng Chính phủ về quyết tâm không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế xã hội, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã yêu cầu toàn ngành Công thương phải tập trung đề ra các giải pháp ​để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu.

"Hiện ngành công thương đóng góp 60% cho GDP của đất nước, do vậy trong những tháng còn lại, toàn ngành phải nỗ lực rất lớn. Trong đó, cần tập trung vào 8 nhiệm vụ chính mà Chính phủ giao cho Bộ Công Thương, " Thứ trưởng nói.

Trước đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn ​thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các Vụ, Cục chức năng tập trung vào các giải pháp để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó tập trung rà soát lại những quy định liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu, ​cũng như cải cách thủ tục hành chính.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại nhằm khơi thông thị trường ​và mục tiêu quan trọng là đẩy mạnh được hoạt động xuất khẩu.