Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả

Việt Hoàng

Đó là cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” diễn ra sáng ngày 8/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trải qua diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm và điều kiện tốt hơn để đối phó dịch bệnh và thúc đẩy mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh mới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, sau khi ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với những biện pháp phòng, chống dịch áp dụng thống nhất trên toàn quốc và chiến lược ứng phó với dịch bệnh của Chính phủ trong tình hình mới được nhiều người dân và doanh nghiệp hoan nghênh, đồng tình ủng hộ. Nhờ đó, tăng trưởng quý IV/2021 của Việt Nam đã “đảo chiều”, giúp tăng trưởng cả năm đạt 2,58%. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, song song với sự phát triển của Việt Nam, mối quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ cũng ghi nhận nhiều tiến triển tốt đẹp. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn, thương mại hai chiều của hai nước vẫn đạt 110 tỷ USD, Hoa Kỳ trở thành nước thứ hai có kim ngạch thương mại hai chiều trên 100 tỷ USD với Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 96,29 tỷ USD, tăng 24,9% so với năm 2020.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 28,6% kim ngạch xuất khẩu. Có tới 13 nhóm hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 3 nhóm đạt hơn 10 tỷ USD.

Đặc biệt, theo khảo sát của Amcham, đã có trên 80% doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ đánh giá tích cực về thị trường Việt Nam khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên mọi phương diện. Thủ tướng tin tưởng, năm 2022 tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước còn cao hơn nữa.

Về công tác chống dịch, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã cùng đồng hành, chia sẻ với Việt Nam, đặc biệt, các doanh nghiệp đã đồng tình với tinh thần lợi ích hài hoà rủi ro chia sẻ mà Chính phủ Việt Nam đề ra.

Tại Hội nghị, chia sẻ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ cho biết, năm 2022 ngoài xác định 3 đột phá chiến lược, Việt Nam dành ngân sách 4% GDP để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tự tin mở cửa nền kinh tế với những cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học và kinh nghiệm quốc tế.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực như năng lực kinh tế dự phòng, cơ sở; an sinh xã hội lấy người dân là trung tâm, động lực, chủ thể cho sự phát triển của xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp bằng lãi suất, bằng phí, giá điện, giá viễn thông các loại lệ phí cho doanh nghiệp và hồi phục…mục tiêu phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển.