Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội:

Tạo đột phá trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Anh Minh

Nhằm lấy lại đà tăng trưởng trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH TP. Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để phát triển đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm này. Nhờ đó, công tác phát triển đối tượng tham gia đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Theo dõi sát các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT

Để đảm bảo chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH TP. Hà Nội đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tập trung tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Giám đốc BHXH quận Đống Đa Đỗ Thị Tuyết Nga cho biết, BHXH quận nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phân công cán bộ chuyên quản hàng ngày theo dõi sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các phường.

BHXH quận tổ chức họp giao ban hàng quý với các đại lý thu BHXH, BHYT, chọn ra 3 đại lý tuyên truyền, vận động được nhiều người tham gia nhất. Đồng thời, mời chính những nhân viên đại lý trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ cho các đại lý thu khác hoạt động hiệu quả hơn.

BHXH TP. Hà Nội quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. 
BHXH TP. Hà Nội quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. 

“Từ những cuộc họp giao ban đại lý thu này, nhiều câu chuyện đời thường thú vị, nhiều bài học thực tế sinh động đã được chia sẻ, lan tỏa và đem lại giá trị thực cho công tác phát triển BHXH, BHYT”, bà Đỗ Thị Tuyết Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở huyện Sóc Sơn, thực tiễn triển khai phát triển đối tượng BHXH cho thấy, điều lo ngại lớn nhất của huyện này là số người đề nghị hưởng BHXH một lần liên tục tăng, nhất là trong tháng 4. Tình trạng này làm suy giảm, chậm tiến độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Để giải quyết tình trạng này, BHXH huyện đã chủ động tham mưu, phối hợp với UBND huyện, xã, tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh; đăng thông tin tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của huyện, xã về những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Đồng thời, tuyên truyền để người dân, người lao động giữ lưới an sinh BHXH, cũng như vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện.

Theo đại diện BHXH huyện Sóc Sơn, khi tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, một số người dân còn e ngại với mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng gấp đôi từ ngày 1/1/2022.

Khi họ lo ngại, cơ quan BHXH này đã giải thích về mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng thì mức tiền được Nhà nước hỗ trợ cũng tăng và theo đó, mức lương sau này người dân được hưởng cũng tăng ướng ứng.

Tạo đột phá trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, để tạo đột phá về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHXH TP. Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với chủ đề “BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình” hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH TP. Hà Nội đã giao nhiệm vụ và nêu rõ quyết tâm trong và sau lễ ra quân, phấn đấu mỗi quận, huyện phát triển tối thiểu 50 người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

BHXH TP. Hà Nội phối hợp với Bưu điện tổ chức roadshow tuyên truyền trên các tuyến đường chính truyền tải thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
BHXH TP. Hà Nội phối hợp với Bưu điện tổ chức roadshow tuyên truyền trên các tuyến đường chính truyền tải thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ngay sau Lễ phát động, các Tổ chạy tuần hành roadshow đã tuyên truyền trên các tuyến đường chính truyền tải thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ truyền thông, vận động (gồm, nhân viên BHXH, bưu điện, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã) trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cùng với đó, các đoàn viên, công đoàn, tư vấn viên của cơ quan BHXH và Bưu điện Hà Nội cũng đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, chợ, nhà dân để gặp gỡ, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo BHXH TP. Hà Nội, sau lễ ra quân, đến hết ngày 9/5, Thành phố đã có thêm 431 người tham gia BHXH tự nguyện; 718 người tham gia BHYT hộ gia đình. Sơn Tây, Chương Mỹ, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức là những huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cao nhất…

Trên cơ sở kết quả đạt được, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia định; quyết tâm phục hồi, mở rộng bao phủ về BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành kế hoạch của BHXH Việt Nam và UBND Thành phố, bảo đảm an sinh xã hội.

Tin tưởng rằng, với những giải pháp đồng bộ; sự quyết tâm đồng lòng của cán bộ, công chức, BHXH TP. Hà Nội sẽ đạt kết quả cao nhất trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình, hướng tới phát triển BHXH toàn dân.