Tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp Việt

Hồng Trường

Ngày 12/12/2018, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cùng với Ông Trần Ngọc Liêm – Phó Giám đốc VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) đồng chủ trì Hội nghị “Phòng ngừa rủi ro, tận dụng cơ hội từ Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc thông qua cơ chế xác định trước”.

Tham dự có lãnh đạo, chuyên gia của Amcharm, Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng của Cục Hải quan TP.HCM và hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Mark Gillin - Lãnh đạo Amcham cho biết, cơ chế xác định trước là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này để giảm thiểu rủi ro, giải quyết các vấn đề vướng mắc trong ngắn hạn vì mục tiêu lợi ích lâu dài.

Trước năm 2018, khoảng 50% hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc liên quan đến ‘gia công thương mại’ với các nguyên liệu đầu vào trung gian được sản xuất ở các nơi khác, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực ASEAN và được nhập khẩu vào Trung Quốc để lắp ráp thành sản phẩm cuối cùng, sau đó xuất sang Mỹ cùng các nước phương Tây khác.

Với biện pháp áp thuế cao của Mỹ lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, cơ hội sẽ đến với các quốc gia ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, lúc thị trường gia công chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Điều này đã xảy ra trong vài năm gần đây với các mặt hàng ngành dệt may, giày dép, đồ nội thất và hàng tiêu dùng, trong tương lai, nó có thể xảy ra với các ngành có giá trị cao hơn như điện tử, công nghiệp và ô tô.

Để phòng ngừa rủi ro, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về thị trường Mỹ, các quy định về chất lượng sản phẩm, bao bì, vệ sinh an toàn, môi trường… cho từng loại mặt hàng cụ thể.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Đinh Ngọc Thắng phát biểu tại hội thảo. Ảnh HT
Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Đinh Ngọc Thắng phát biểu tại hội thảo. Ảnh HT

Nhận định trước những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn ý thức “cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển” có ý nghĩa sống còn và hết sức quan trọng để quyết định cho tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minhh. Trong thời gian vừa qua, Cục HQTP đã liên tục không ngừng nghỉ, tích cực đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ và giúp hạn chế các rủi ro trong kinh doanh thông qua cơ chế xác định trước về xuất xứ, trị giá và phân loại mã số. Chỉ riêng trong năm 2018, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước và ngoài nước tổ chức các Hội nghị như: Amcham, Eurocham, Kocham, J.C.C.I với hàng trăm đại biểu tham dự.

Hội nghị là cầu nối kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, cơ quan Hải quan Việt Nam và cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ nói riêng, góp phần tạo thuận lợi thương mại xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giảm thiểu rủi ro đối với hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, qua đó tạo thuận lợi cho việc tăng cường triển khai thực thi cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI chia sẻ.