Tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande nộp đơn xin phá sản ở Mỹ


Hành động này sẽ bảo vệ tài sản của tập đoàn bất động sản khổng lồ này ở Mỹ khi cố gắng tái cấu trúc.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc - nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.
Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc - nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc - nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ khi họ cố gắng tái cấu trúc và đạt được thỏa thuận với các chủ nợ.

Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, đã vỡ nợ với khoản nợ hơn 300 tỷ đô la vào năm 2021, trở thành trường hợp điển hình trong cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc.

Evergrande, cũng như một chi nhánh của Tianji Holdings, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại tòa án New York vào ngày 17/8.

Chương 15 cung cấp các cơ chế giải quyết các trường hợp mất khả năng thanh toán liên quan đến nhiều quốc gia.

Việc nộp đơn được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể lan rộng khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ của ngành diễn ra vào giữa năm 2021, các công ty từng chiếm 40% doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã vỡ nợ.

Evergrande gần đây có khoản nợ 330 tỷ đô la. Vụ vỡ nợ vào cuối năm 2021 đã gây ra một loạt vụ vỡ nợ ở các công ty xây dựng khác, dẫn đến hàng nghìn ngôi nhà chưa hoàn thành trên khắp Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về các siêu dự án ở nước ngoài.

Evergrande, được thành lập vào năm 1996 tại tỉnh Quảng Châu, đã đưa ra một đề xuất tái cơ cấu nợ vào đầu năm nay.

Kế hoạch này cung cấp cho các chủ nợ một sự lựa chọn để hoán đổi khoản nợ của họ thành các giấy tờ có giá mới do công ty phát hành và cổ phần trong 2 công ty con, Tập đoàn dịch vụ tài sản Evergrande và Tập đoàn phương tiện năng lượng mới Evergrande.

Các tài liệu tòa án mới nhất đề cập đến các thủ tục tái cấu trúc ở Hồng Kông, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Evergrande cho biết các chủ nợ có thể bỏ phiếu trong tháng này về việc tái cấu trúc, với khả năng được tòa án Hồng Kông và Quần đảo Virgin thuộc Anh chấp thuận vào tuần đầu tiên của tháng 9.

Vào tháng 7, Evergrande đã báo cáo khoản lỗ ròng hơn 113 tỷ đô la trong năm 2021 và 2022.

Cải cách nhà ở tạiTrung Quốc vào cuối những năm 1990 đã tạo ra sự bùng nổ bất động sản.

Nhưng trong bối cảnh lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế từ khoản nợ khổng lồ mà những công ty lớn nhất trong ngành tích tụ, Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng của các nhà phát triển bất động sản vào năm 2020.

Điều đó đã góp phần tạo ra một làn sóng vỡ nợ, làm xói mòn niềm tin của những người mua tiềm năng và tác động trở lại lĩnh vực bất động sản.

Bắc Kinh gần đây đã tìm cách hỗ trợ lĩnh vực này bằng cách cắt giảm lãi suất vay thế chấp, cắt giảm thủ tục hành chính quan liêu và cung cấp nhiều khoản vay hơn cho các nhà phát triển bất động sản.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn