Động thái bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc


Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản nhiều nhất kể từ năm 2020. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh sẵn sàng làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó.

Ảnh minh họa. Nguồn: think.ing.com
Ảnh minh họa. Nguồn: think.ing.com

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 15/8 đã hạ lãi suất của các khoản vay một năm từ 2,65% xuống 2,5%. Động thái của PBOC diễn ra ngay trước khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế tháng 7 đáng thất vọng, với nhu cầu tiêu dùng yếu, sản lượng công nghiệp và đầu tư trượt dốc, trong khi tỉ lệ thất nghiệp gia tăng.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, nhu cầu trong nước vẫn “không đủ” và “nền tảng phục hồi của nền kinh tế vẫn cần được củng cố”. NBS khuyến nghị, Trung Quốc cần đẩy mạnh điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô và tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước, nâng cao niềm tin và ngăn ngừa rủi ro.

Các nhà phân tích cho biết, bước đi này mở ra khả năng cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn một năm (LPR) của Trung Quốc vào tuần tới.

Theo các nhà quan sát thị trường, tăng trưởng tín dụng sụt giảm và rủi ro giảm phát gia tăng trong tháng 7 đòi hỏi nền kinh tế số hai thế giới phải có nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn để ngăn chặn đà giảm tốc. Trong khi đó, rủi ro vỡ nợ ở một số công ty bất động sản cũng ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường tài chính.

Quyết định của PBOC cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng từ các nhà hoạch định chính sách về triển vọng xấu đi, đặc biệt là trên thị trường bất động sản, khi Country Garden, công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ, và doanh số bán nhà tiếp tục giảm.

Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Credit Agricole, Xiaojia Zhi nhận định, việc cắt giảm lãi suất sớm hơn và cao hơn dự kiến cho thấy Bắc Kinh cảm thấy cần phải thực hiện nhiều hành động nới lỏng chính sách hơn để ổn định kỳ vọng và tăng trưởng. Bà Zhi cũng cho rằng có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn trong những tháng tới.

PBOC là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy sự phục hồi đang bị đình trệ, trong khi các ngân hàng trung ương khác thắt chặt lãi suất để chống lại lạm phát. Động thái mới nhất của PBOC đã nới rộng khoảng cách lãi suất với các nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là Mỹ, gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ và có nguy cơ khiến dòng vốn chảy ra ngoài.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc giảm 7 điểm cơ bản xuống 2,56%, mức thấp nhất kể từ năm 2020. Đồng nhân dân tệ trong nước tiếp tục suy yếu trong phiên thứ tư liên tiếp, giảm 0,21% xuống 7,2731 tệ/USD vào lúc 10h32 sáng 15.8 tại Thượng Hải.

PBOC đã hạ lãi suất chính sách vào tháng 6 để hỗ trợ nền kinh tế nói chung, nhưng dữ liệu kinh tế nước này ngày càng yếu kể từ đó.

Theo daibieunhandan.vn