Techcombank bổ nhiệm người nước ngoài làm Tổng giám đốc mới

Thanh Sơn

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) vừa thông báo thay đổi nhân sự cấp cao. Hội đồng Quản trị Ngân hàng Techcombank chính thức công bố ông Jens Lottner đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Techcombank kể từ ngày 18/08/2020.

Ông Jens Lotter, tân Tổng Giám đốc Techcombank.
Ông Jens Lotter, tân Tổng Giám đốc Techcombank.

Ông Jens Lotter có 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tại các tổ chức hàng đầu thế giới như McKinsey và BCG, trong đó hơn 2/3 thời gian sự nghiệp của ông gắn bó tại Châu Á. 

Trước khi gia nhập Techcombank, ông là Giám đốc Tài chính tập đoàn của Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan), nơi ông đã dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quy mô lớn, bao gồm việc triển khai nền tảng ngân hàng di động mới, thiết kế lại mô hình kinh doanh cho các phân khúc khách hàng chủ chốt, thiết lập nền tảng phân tích và kho dữ liệu trên điện toán đám mây.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh cho biết, ông ttin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và quản trị ngân hàng quốc tế, ông Jens Lottner sẽ dẫn dắt  Techcombank hoàn thành mục tiêu chiến lược của Ngân hàng, từ đó,  mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng và cổ đông.

Chủ tịch HĐQT Techcombank cũng gửi lời tri ân đến Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh, người kết thúc nhiệm kỳ 5 năm đồng hành cùng Techcombank, vì những đóng góp và dấu ấn quan trọng của ông trên hành trình chuyển đổi chiến lược của ngân hàng. 

Trước đó hồi tháng 2 năm nay, Techcombank đã phát đi thông tin về việc ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ thôi làm Tổng giám đốc của ngân hàng vào tháng 9 sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Ngay từ đầu năm Techcombank đã lựa chọn ứng viên trong và ngoài nước để đảm bảo tân CEO kế nhiệm thành công, và đưa ngân hàng đạt các thành tựu mới trên hành trình chuyển đổi.

Nửa đầu năm 2020, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế đạt 6.700 tỉ đồng và doanh thu đạt 11.800 tỉ, tăng lần lượt 19% và 30% so với cùng kỳ năm 2019 và duy trì chuỗi tăng trưởng doanh thu ấn tượng 19 quý liên tiếp trong bối cảnh nhiều thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản của Techcombank trong 12 tháng gần nhất đạt 2,9%, chỉ số CAR theo Basel II đạt mức 16,9%.

Trong thời gian điều hành Tecchombank, ông Nguyễn Lê Quốc Anh đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cũng như đưa ngân hàng này bứt phá nhanh trên thị trường, từ vị trí trong top 5 ngân hàng cổ phần tư nhân vươn lên vị trí số 1 về hiệu quả kinh doanh và đứng thứ 2 trong hệ thống chỉ sau Vietcombank. Tính đến hết quý 2 năm nay, Techcombank đã duy trì được chuỗi tăng trưởng doanh thu ấn tượng 19 quý liên tiếp bất chấp dịch bệnh xảy ra. Ngân hàng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản trong 12 tháng gần nhất đạt 2,9%.