Thái Lan dự kiến bơm thêm 50 tỷ baht để kích thích kinh tế

Theo Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

Trước đó, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan trong cả năm nay xuống 2,6% so với mức dự báo trước đây là 2,7-3,2%.

Thái Lan dự kiến bơm thêm 50 tỷ baht để kích thích kinh tế.
Thái Lan dự kiến bơm thêm 50 tỷ baht để kích thích kinh tế.

Tờ Bangkok Post ngày 25/11 đưa tin, Bộ Tài chính Thái Lan ngày 26/11 sẽ đệ trình lên nội các nước này kế hoạch bơm ít nhất 50 tỷ baht (khoảng 1,65 tỷ USD) vào nền kinh tế trong quý cuối cùng của năm 2019, nhằm thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm sau khi ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng thấp trong quý 3/2019.

Bangkok Post dẫn một nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, các biện pháp nói trên chủ yếu nhằm vào nông dân và những người gặp khó khăn, đồng thời bao gồm các gói hỗ trợ tài chính để trợ cấp cho giá thu hoạch và cải thiện chất lượng gạo cho vụ lúa 2019-2020. Dự kiến có khoảng 4,31 triệu hộ trồng lúa trên tổng diện tích 544.000 hécta sẽ được hưởng lợi. Biện pháp trên cũng sẽ giảm chi phí sản xuất cho người trồng lúa vì những cánh đồng của họ dự kiến sẽ được thu hoạch trong tháng này và tháng tới.

Theo nguồn tin trên, một số biện pháp kích thích khác bao gồm việc hoãn trả nợ gốc trong một năm đối với những khoản nợ từ những ngân hàng nhà nước hay một dự án cho vay lãi suất thấp đối với công chúng để kích thích chi tiêu. Chính phủ cũng có kế hoạch phân bổ thêm tiền cho Quỹ Nông thôn và Cộng đồng với thành viên ở hơn 79.000 làng xã trên toàn quốc.

Các biện pháp mới nhất dự kiến được tung ra nhằm đối phó với tình hình kinh tế ảm đạm, dự trên số liệu do Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) công bố. Trong thông báo ngày 18/11 vừa qua, NESDC cho biết kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,4% trong quý 3/2019, nhỉnh hơn mức 2,3% của quý 2/2019 nhưng thấp hơn mức tăng trưởng 2,8% của quý 1/2019. Tăng trưởng kinh tế chậm trong quý 3/2019 đã khiến NESDC hạ dự báo tăng trưởng GDP trong cả năm nay xuống 2,6% so với mức dự báo trước đây là 2,7-3,2%.

Mới đây, các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế của Thái Lan đã nhất trí cần sớm triển khai những biện pháp kích thích kinh tế mới để thúc đẩy tăng trưởng GDP lên mức hơn 2,6%. Theo ông Kobsak Pootrakool - Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, những biện pháp này sẽ đóng một phần quan trọng vào việc nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2019 lên trên mức 2,8% và trên 2,6% cho cả năm.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat công bố ngày 24/11 cho thấy, người dân Thái Lan đang chi tiêu ít hơn do những khó khăn về kinh tế của đất nước. Khi được hỏi về cách thức tiết kiệm tiền, 69% số người được hỏi nói rằng họ đã cắt giảm chi tiêu không cần thiết đối với những khoản như đi lại, mua sắm, hội họp và hàng hóa xa xỉ; 40% nói rằng họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn và tự nấu đồ ăn; 22% trả lời họ đang để dành ngân sách và tính toán những khoản chi tiêu; 21% cho biết họ chỉ mua hàng khi có đợt hạ giá; và 19% nói họ đang làm thêm việc để bù đắp thu nhập.