Thái Lan ưu đãi công ty nước ngoài, cạnh tranh thu hút FDI với Việt Nam

Theo Hoàng An/ttvn.vn

Thái Lan đang tìm cách thu hút các chuỗi sản xuất công nghệ cao trong bối cảnh khu vực ngày càng cạnh tranh.

Thái Lan đang tìm cách thu hút các chuỗi sản xuất công nghệ cao. Nguồn: internet
Thái Lan đang tìm cách thu hút các chuỗi sản xuất công nghệ cao. Nguồn: internet

Thái Lan đã công bố chương trình ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài vào ngày 6/9/2019, giảm thuế doanh nghiệp lên tới 50%, cho các công ty chuyển các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan, vì tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Để đủ điều kiện nhận các ưu đãi, các công ty phải nộp hồ sơ đăng ký vào năm tới để phê duyệt và đầu tư tối thiểu 1 tỷ THB (tương đương 32,7 triệu USD) trở lên, thực hiện đầu tư trong năm 2021. Các nhà đầu tư được chấp thuận sẽ được giảm một nửa nghĩa vụ thuế doanh nghiệp trong vòng 5 năm.

Nikkei nhận xét: "Các ưu đãi thuế cho thấy Thái Lan đang chạy đua đầu tư nước ngoài, cạnh tranh với các quốc gia láng giềng như Việt Nam. Việt Nam đang tìm cách chuyển lĩnh vực sản xuất của mình sang các hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao hơn".

48 công ty đa quốc gia bao gồm nhà sản xuất chip Hoa Kỳ Western Digital, đang xem xét chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan cho biết. 10 trong số các công ty này là ứng cử viên sáng giá cho việc đầu tư vào Thái Lan.

"Với ưu đãi thuế mới, Thái Lan có thể cạnh tranh với các quốc khác ở châu Á để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút các công ty công nghệ tiên tiến muốn chuyển sản xuất sang Thái Lan", Kobsak Pootrakool, một quan chức tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan, cho biết trong một cuộc họp chính sách kinh tế vào ngày 6/9.

Ngoài việc giảm thuế, chính phủ cũng sẽ tạo ra một cổng thông tin tư vấn cho các công ty về tiến độ xử lý thủ tục của họ và cho phép họ nộp hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin này.

Để khuyến khích đào tạo công nhân lành nghề, việc giảm thuế sẽ giúp bù đắp chi phí xây dựng trung tâm đào tạo và cung cấp các chương trình phát triển lao động. Các quy tắc lao động sẽ được nới lỏng để giúp người nước ngoài có tay nghề cao có cơ hội làm việc tại Thái Lan.