Thái Lan trở lại là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Theo baotintuc.vn

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Thái Lan đã vươn lên trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với tổng sản lượng xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ông Charoen Laothammathat cũng tin tưởng rằng Thái Lan sẽ duy trì vị trí này đến cuối năm 2016 với mục tiêu xuất khẩu 9,5 tấn.

Vị trí thứ 2, 3, 4 lần lượt là Ấn Độ, Việt Nam và Pakistan với lượng xuất khẩu lần lượt là 4,76 triệu tấn (tăng 12%), 2,66 triệu tấn (giảm 2,1%) và 2,44 triệu tấn (tăng 7,5%).

Tuy nhiên, ông Charoen cho biết Thái Lan có thể mất vị trí này vào tay Ấn Độ trong năm sau do sản lượng các đối thủ sẽ tăng, nhu cầu mua chậm lại và giá đồng baht tăng.

Ông này cũng cho rằng Chính phủ nên thực hiện các biện pháp giúp đỡ người nông dân trong bối cảnh giá gạo dự báo suy giảm, tuy nhiên lại phản đối việc can thiệp về giá.

Tổng sản lượng gạo thơm và gạo nếp Thái Lan năm nay ước tính đạt khoảng 16-17 triệu tấn, tăng 10-20%. Về số gạo tạm trữ hơn 9 triệu tấn, chính phủ sẽ tiếp tục bán gạo vào thời điểm thích hợp, với giá và lượng hợp lý với mức giá thấp hơn khoảng 10-20% giá vụ mùa mới.