Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên tục giảm xuống mức chưa từng có

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Theo thống kê của SSI Research, tuần qua Ngân hàng Nhà nước đã không thực hiện giao dịch trên kênh thị trường mở, thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh. Nguồn: internet
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh. Nguồn: internet

Theo thống kê của SSI Research, tuần qua NHNN không thực hiện giao dịch trên kênh thị trường mở, số dư OMO và tín phiếu đều giữ ở mức 0.

Thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng, chốt tuần ở mức 0,25%/năm, giảm 13 điểm phần trăm với kỳ hạn qua đêm và 0,4%/năm, giảm 10 điểm phần trăm. Đây là vùng lãi suất thấp chưa từng có trên liên ngân hàng.

Theo thông tin từ NHNN, tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính từ đầu năm đến 16/6/2020 chỉ đạt 2,13%. Các NHTM thường tăng tốc giải ngân tín dụng vào nửa cuối tháng 6 nên chỉ tiêu tăng trưởng bán niên có thể cải thiện nhưng vẫn sẽ cách rất xa mức tăng trưởng 7,36% của nửa đầu năm 2019.

Nhu cầu đáp ứng các chỉ tiêu thanh khoản thời điểm cuối quý có thể khiến lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng trong tuần này nhưng sẽ vẫn ở vùng thấp do nguồn cung trên liên ngân hàng vẫn rất dồi dào.

Thị trường 1 cũng khá bình lặng, lãi suất tiền gửi duy trì ở mức 3,5-4,25%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,9-6,9%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, từ 6-7,6%/năm với kỳ hạn 12- 13 tháng.

Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều trên ngân hàng và tự do trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, số ca nhiễm mới tại Mỹ gia tăng nhanh trong 1 tuần trở lại đây. Các ổ dịch sau Mỹ như Brazil, Nga, Ấn Độ cũng chưa có tín hiệu giảm tốc, nỗi lo dịch bệnh bùng phát lần 2 tại Trung Quốc khi bất ngờ phát hiện ổ dịch mới tại Bắc Kinh. Nhìn chung tâm lý thị trường tuần qua là thận trọng.

Tại Việt Nam, cung ngoại tệ trong nước được hỗ trợ bởi giao dịch trị giá 650 triệu USD mua cổ phần Vinhomes của nhóm nhà đầu tư ngoại. Tỷ giá giao dịch USD/VND giảm 10 đồng/USD trên ngân hàng, xuống mức 23.120 - 23.330 VND/USD. Tỷ giá trung tâm cũng tăng 12 đồng/USD.

Sau hơn 2 tháng hồi phục, tỷ giá USD/VND hiện đã về sát với tỷ giá tại cuối năm 2019 và tỷ giá mua của các NHTM đã thấp hơn tỷ giá mua của NHNN 55 đồng/USD.