Thành lập văn phòng công chứng do 1 thành viên làm chủ: Tạo thuận lợi cho người dân vùng khó khăn

Bảo Thương

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cho phép thành lập văn phòng công chứng do 1 thành viên làm chủ theo mô hình doanh nghiệp tư nhân nhằm khắc phục những bất cập ở địa phương khó khăn về kinh tế, vùng sâu, vùng xa.

Sáng 25/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

Bày tỏ băn khoăn với quy định tại khoản 1, Điều 20 của dự thảo Luật quy định văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo loại mô hình là công ty hợp danh, đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho biết, trên thực tế ở vùng sâu, vùng xa - những nơi có mật độ giao dịch dân sự, kinh tế còn thấp, nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng của người dân chưa cao thì có thể cho phép thành lập loại hình văn phòng công chứng do một công chứng viên làm chủ là phù hợp.

Lý giải rõ hơn, đại biểu đoàn Bình Thuận cho biết, quy định như vậy một mặt vừa góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo sớm tiếp cận với lại dịch vụ công chứng mà không cần thiết phải đi xa để thực hiện nội dung này.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông  - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận nêu ý kiến.
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông  - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận nêu ý kiến.

Đối với những nơi trên, việc thành lập và duy trì mô hình công chứng với 2 công chứng viên là không cần thiết, gây lãng phí nguồn lực công chứng viên và nguồn thu để đảm bảo duy trì hoạt động của tổ chức với 2 công chứng viên là rất khó. Do đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cân nhắc, tính toán kỹ việc quy định loại hình tổ chức hành nghề công chứng.

“Bên cạnh loại hình là công ty hợp danh như quy định hiện hành thì nên chăng ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì được thành lập loại hình văn phòng công chứng chỉ là một công chứng viên, tức là loại hình doanh nghiệp tư nhân”, đại biểu Nguyễn Hữu Thông nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị cho phép thành lập văn phòng công chứng do 1 thành viên làm chủ theo mô hình doanh nghiệp tư nhân nhằm khắc phục những bất cập ở địa phương khó khăn về kinh tế, vùng sâu, vùng xa. Đối với khu vực đô thị, đại biểu thống nhất với quy định tại dự thảo là có từ 2 công chứng viên trở lên.

Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội trường.

Cũng liên quan đến quy định về mô hình văn phòng công chứng, đại biểu Quốc hội Đoàn TP. Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nêu rõ, dự thảo Luật nên cho phép mở các văn phòng công chứng theo mô hình doanh nghiệp tư nhân. Qua đó tạo điều kiện thành lập các văn phòng công chứng ở những địa bàn còn thiếu hoặc cho phép các cá nhân, pháp nhân góp vốn vào văn phòng công chứng nhằm tăng nguồn vốn đầu tư, tạo điều kiện cho văn phòng công chứng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang góp ý thêm, không nên vì những bất cập trong việc tổ chức văn phòng công chứng theo loại hình doanh nghiệp tư nhân theo Luật Công chứng năm 2006 mà loại bỏ mô hình này. “Chúng ta nên nhìn nhận đây là vấn đề về quản lý, tổ chức thực hiện cần được giải quyết, khắc phục thông qua sửa đổi Luật.”

Việc quy định Văn phòng công chứng phải có từ hai thành viên hợp danh trở lên còn dẫn đến tình trạng hợp danh hình thức, nhằm đối phó với quy định của Luật, gây nhiều bức xúc trong thời gian qua. Quan trọng hơn, nếu cho phép thành lập Văn phòng công chứng do 1 công chứng viên làm chủ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa.